Hội thảo Khoa học Quốc tế "Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản Đồng bằng Sông Cửu Long - Cần Thơ"

Là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản do UBND TP. Cần Thơ tổ chức, Hội thảo khoa học quốc tế chuyên đề văn hóa - xã hội với chủ đề "Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản Đồng bằng Sông Cửu Long - Cần Thơ" đã diễn ra thành công tốt đẹp trên vùng đất Tây Đô vừa qua.

Hội thảo được tổ chức vào ngày 03 tháng 11 năm 2018 tại hội trường khách sạn Mường Thanh (Cần Thơ) với sự tham dự của Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng với hơn 300 cán bộ lãnh đạo, nhà nghiên cứu và các học giả trong và ngoài nước.

Hội thảo khoa học Quốc tế Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, Đồng bằng sông Cửu Long - Cần Thơ do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam nhằm xây dựng các chủ đề tham luận về phong tục tập quán của người Nhật, lịch sử bang giao giữa Việt Nam – Nhật Bản cũng như các vấn đề được đặt ra trong quan hệ ngoại giao Việt – Nhật trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp cho thành phố Cần Thơ tăng cường được mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và quan hệ hợp tác giữa thành phố Cần Thơ với các vùng/tỉnh/thành phố đối tác của Nhật Bản nói riêng.

Với hơn 60 bài tham luận gửi về từ các nhà nghiên cứu, học giả, các chuyên gia trong và ngoài nước và qua hai phiên làm việc của hội thảo, 8 bài tham luận được trình bày xoay quanh hai vấn đề chính: Nhìn lại các khía cạnh nổi bật của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong 45 năm qua và Hiện trạng và triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Diễn ra trong hai phiên làm việc tại hội thảo, các báo cáo viên trình bày tham luận với rất nhiều nội dung phong phú và đa dạng. Hội thảo đã có những ý nghĩa to lớn như: đẩy mạnh tình hữu nghị, hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn giữa Việt Nam và Nhật Bản; tăng cường cơ hội giao lưu, chia sẻ ý tưởng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của trường đại học KHXH&NV – ĐHQG HCM và Đại học Cần Thơ cũng như là tạo cơ hội hợp tác cho các học giả của hai nước, hai tỉnh/thành phố trong nghiên cứu để giải quyết các vấn đề cấp thiết trong cho xã hội đặc biệt là quan hệ bang giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Một số hình ảnh trong Hội thảo:

TS. Lê Hữu Phước - Phó hiệu trưởng nhà trường bắt tay Đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cựu sinh viên Đại học Tổng hợp TP.HCM. Ảnh: Hữu Bình

Toàn cảnh Hội thảo trước giờ khai mạc. Ảnh Hữu Bình.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc và chào mừng hội thảo - Ảnh: Hữu Bình

TS. Lê Hữu Phước - Trưởng ban tổ chức , Trưởng ban nội dung phát biểu đề dẫn tại Hội thảo. Ảnh: Hữu Bình

GS.TS. Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ với bài tham luận Sự phát triển của Đại học Cần Thơ gắn liền với sự hợp tác và giúp đỡ của chính phủ và nhân dân Nhật Bản. Ảnh Hữu Bình

Chủ tọa phiên thứ nhất (Từ trái qua: ThS. Lê Thị Thanh Giang, TS. Lê Hữu Phước, Ông Trương Quang Hoài Nam, GS.TS. Hà Thanh Toàn, GS.TS. Manabu Tsunoda). Ảnh: Hữu Bình.

GS.TS. Manabu Tsunoda với bài phát biểu về mối tương quan giữa đất nước Việt Nam và đất nước Nhật Bản. Ảnh: Hữu Bình

PGS.TS. Nguyễn Tiến Lực báo cáo tại phiên 1 với chủ đề Làm sâu sắc hơn mối quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng" Việt Nam - Nhật Bản . Ảnh: Hữu Bình

ThS. Phạm Thị Phượng Linh báo cáo tại phiên 1 với chủ đề Lực lượng lãnh đạo cải cách ở Nhật Bản và Việt Nam (nửa sau thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX). Ảnh: Hữu Bình

ThS. Nguyễn Vũ Kỳ báo cáo tại phiên 1 với chủ đề Phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam tại Nhật Bản (Beheiren) (1965-1975). Ảnh: Hữu Bình

Chủ tọa phiên thứ hai (Từ trái qua: Học giả Kurato Suganuma, PGS.TS. Lê Việt Dũng, TS. Huỳnh Trọng Hiền). Ảnh: Hữu Bình

Học giả Kurato Suganuma báo cáo tại phiên thứ 2 với chủ đề Sự kỳ vọng vào nguồn nhân lực ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Ảnh: Hữu Bình

ThS. Trương Thị Kim Thủy báo cáo tại phiên thứ 2 với chủ đề Du lịch đông bằng Sông Cửu Long sự gắn kết văn hóa Việt - Nhật. Ảnh: Hữu Bình

ThS. Hồ Thị Lệ Thủy báo cáo tại phiên thứ 2 với chủ đề Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp Nhật Bản ở đồng bằng Sông Cửu Long - Cần Thơ hiện nay. Ảnh: Hữu Bình

TS. Trần Nguyên Khang báo cáo tại phiên thứ 2 với chủ đề Nhận thức của Nhật Bản về sức mạnh mềm . Ảnh: Hữu Bình

TS. Huỳnh Trọng Hiền thay mặt Ban nội dung tổng kết Hội thảo. Ảnh: Hữu Bình

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh Hữu Bình.

Đoàn đại biểu trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM chụp hình lưu niệm tại Hội thảo. Ảnh: Minh Quân.

Đưa tin: Phòng QLKH-DA