Trao đổi về cơ chế, chính sách và phối hợp tháo gỡ những trở ngại trong công tác QLTSTT&CGCN của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

Trao đổi về cơ chế, chính sách và phối hợp tháo gỡ những trở ngại, khó khăn trong hoạt động tác nghiệp về công tác Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

Để nâng cao công tác Quản lý tài sản trí tuệ (QLTSTT) của Trường, vào lúc 10 giờ sáng, thứ Ba ngày 23 tháng 6 năm 2020, tại phòng A.001 của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày, Trường phối hợp với Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ (IPTC) tổ chức buổi họp mặt để cùng chia sẻ, trao đổi về những vấn đề trở ngại trong công tác SHTT&CGCN của Trường. Thành phần phía IPTC: ThS. Nguyễn Minh Huyền Trang – Phó giám đốc phụ trách IPTC và ThS. Ngô Hữu Thống – Chánh văn phòng IPTC; thành phần phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM: TS. Trần Anh Tiến – Trưởng Phòng ĐN&QLKH, TS. Hoàng Ngọc Minh Châu – Phó Trưởng Phòng ĐN&QLKH, ThS. Nguyễn Thị Hồng Vân – Phó Trưởng Phòng TTPC-SHTT và hai chuyên viên phụ trách công tác SHTT&CGCN.

Chia sẻ từ phía Trường ĐH KHX&NV, ĐHQG-HCM cho rằng, Công tác về SHTT&CGCN trong lĩnh vực KHXH&NV mang tính đặc thù, các loại hình SHTT tự động bảo hộ quyền tác giả nên các tác giả chưa chú trọng đến việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu các sản phẩm công bố khoa học dẫn tới công tác QLTSTT của Trường chưa thực sự được thực hiện một cách triệt để. Trường đánh giá cao tính cấp thiết của công tác QLTSTT nên từ năm 2012 Trường đã ban hành quy chế về QLTSTT và được cập nhật sửa đổi năm 2018 theo luật hiện hành, tuy nhiên, Trường nhận thấy quy chế này hoạt động chưa hiệu quả, chưa phân chia rõ trách nhiệm giữa các đơn vị có liên quan; về biểu mẫu, quy trình còn chưa rõ ràng, thống nhất nên Trường đã cập nhật, sửa đổi, khắc phục những nhược điểm của quy chế 2018 và ban hành quy chế QLTSTT mới vào ngày 22 tháng 6 năm 2020.

Kết thúc cuộc họp, cả hai bên đi đến thống nhất sẽ phối hợp tổ chức Tọa đàm tập huấn về công tác QLTSTT cho CBGV của Trường vào tháng 7/2020 theo quy chế mới ban hành 6/2020 nhằm giúp CBGV ý thức về sự cần thiết của công tác QLTSTT, cập nhật thông tin mới và chủ động, tích cực tham gia trong công tác này.

Phòng ĐN&QLKH đưa tin.