Buổi giới thiệu sách: “Đưa tin từ trái đất: Như thể hành tinh này quan trọng”

Đưa tin từ trái đất: Như thể hành tinh này quan trọng là nội dung cuốn sách chuyên khảo về Báo chí và cũng chính là chủ đề của buổi giới thiệu sách do Khoa Báo chí và Truyền thông tổ chức tại hội trường D201, ĐHKHXH&NV – ĐHQG-HCM

Cuốn sách do tổ chức IPS Asia Pacific và nhóm dịch thuật Khoa Báo chí và Truyền thông chuyển ngữ, biên tập và được ĐHQG phát hành. Cuốn sách được là tài liệu chuyên khảo hữu ích cho giảng viên, sinh viên trong lĩnh vực báo chí truyền thông và các lĩnh vực có liên quan khác.Nội dung cuốn sách tập trung phương thức tư duy mới mẻ, thoát hẳn lối tư duy làm báo truyền thống, trong việc xây dựng bối cảnh cho tác phẩm báo chí và tiếp cận tin tức. Khi sách này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1997, hiện tượng biến đổi khí hậu vẫn chưa được báo chí chủ đạo quan tâm một cách đúng mức. Các đám cháy rừng ở Kalimantan chỉ mới bắt đầu được xem như là một vấn đề cấp khu vực. trữ lượng cá liên tục sụt giảm trên quy mô toàn cầu vẫn chưa được xem là mối quan ngại. Các nhà báo khi đó được huấn luyện để viết về các vấn đề liên quan đến môi trường và phát triển, nhưng phần lớn đều không kết nối tin bài với thực tiễn rộng lớn hơn trên bình diện kinh tế và chính trị. Phóng viên quá bận rộn với việc phải tỏ ra "khách quan" mà quên mất báo chí còn có một thiên chức cao cả hơn - chúng ta cần phải đưa tin như thế nào đó về tiền đề của các xung đột chứ không chỉ đưa tin về các cuộc chiến, chúng ta cần cảnh báo trước các vụ khủng khoảng tiềm năng, và chúng ta không chỉ đơn thuần là những người dự khán mà còn cần góp sức tìm ra giải pháp. Văn hóa Châu Á, nhất là văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á có sự đa dạng, nó tạo ra nhiều khác biệt về văn hóa, mang sắc thái riêng của các quốc gia. Sự khác biệt sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị trong việc đưa tin tại các quốc gia này. Nếu không có kinh nghiệm và sự thấu hiểu văn hóa của các quốc gia này thì sẽ dẫn đến những sai lầm trong việc đưa tin. Dựa trên kinh nghiệm hoạt động của mình, tác giả Kunda Dixit đã đưa ra những nhiều vấn đề liên quan đến các hoạt động báo chí, cũng như việc xây dựng và phát triển tin tức mang tính chiều sâu hơn là mang tính “hời hợt” như thường thấy và khai thác có chiều sâu và trọng lượng những bài báo kiểu trên. Cuốn sách này quan tâm đến việc làm sao để nhà báo có thể, và phải gắn bó hơn với các đề tài về xung đột, môi trường, phát triển, túng nghèo, thiếu thốn, hoặc thiên tai...


Buổi giới thiệu sách được sinh viên, các nhà báo, nhà nghiên cứu tham dự khá đông đủ. Ảnh: Việt Thành

Tác giả hy vọng sách sẽ khuyến khích các thế hệ nhà báo kế cận quan tâm đào sâu nguồn gốc của các cuộc khủng hoảng toàn cầu để đánh động công chúng và những nhà hoạch định chính sách. Chỉ khi chúng ta, những người làm báo thay đổi thì mới có thể khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.


Nhà báo Ngọc Trân (ngồi giữa), ThS. Kim Anh, Phó trưởng Phòng QLKH-DA (bìa phải). Ảnh: Việt Thành

Nhà báo Ngọc Trân, giảng viên thỉnh giảng Khoa Báo chí và Truyền thông, biên tập viên của tạp chí kinh tế như Thời báo Sài Gòn, Nhịp cầu đầu tư đã chia sẻ công việc dịch thuật cuốn sách này, một cuốn sách hấp dẫn và quá phức tạp trong việc chuyển ngữ, được nhóm dịch giả thực hiện cẩn thận. Nhóm dịch giả tại các quốc gia Đông Nam Á đã ngồi lại bàn luận về các thuật ngữ để đưa ra những sự thống nhất trong thuật ngữ đưa ra, một cách đồng nhất tại các quốc Đông Nam Á. Ông đề nghị Nhà trường nên nghiên cứu sâu hơn về các vấn đề phát triển của các nước Đông Nam Á, hay có chuyên mục riêng về sự phát triển của Việt Nam để các nước khác có thể tiếp cận và trao đổi thông tin trong quá trình hội nhập của các nước Đông Nam Á.


Nhà báo Ngọc Trân phát biểu về quá trình hình thành cuốn sách. Ảnh: Việt Thành

ThS. Nguyễn Văn Hà, Giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông, đã nói đến các vấn đề về xu hướng mới của báo chí Châu Á, nhất là kinh nghiệm làm báo của Kunda Dixit trong quá trình làm báo. Việc đưa tin một các mềm dẻo của tác giả Kunda Dixit cũng chính là sự thấu hiểu và thấm nhuần văn hóa của Châu Á. Ông quan tâm đến vấn đề toàn cầu hóa, nhất là việc tăng tốc mạnh mẽ các vấn đề phát triển tại Châu Á, dựa lên các cứ liệu xác thực để làm rõ nhiều vấn đề, qua đó ông nhấn mạnh đến quá trình phát triển đang làm bào mòn cuộc sống của con người, và con cháu chúng ta sẽ trả giá cho quá trình phát triển này. Một vấn đề khác, Kunda Dixit cho rằng: "chúng ta đang sống thế giới phằng, nhưng không phải thế giới này mang lại nhiều hiểu biết hơn cho con người, nhất là các sự việc nghèo đói, xung đột, phát triển đều được hiểu như thế nào, cũng là một dấu hỏi lớn". Công việc của nhà báo không còn là việc đưa tin theo kiểu truyền thống mà cần đi tìm hiểu nguyên nhân sâu bên trong vấn đề để trả lời tại sao nó xảy ra như vậy, nó xảy ra như thế nào, điều nào tác động đến việc đang xảy ra và hậu quả thế nào?


ThS. Nguyễn Thanh Hà, trình bày các xu thế phát triển báo chí hiện nay. Ảnh: Việt Thành

Nhóm dịch giả và đại diện của tổ chức IPS Asia đã trả lời câu hỏi của nhiều nhà báo và sinh viên đặt ra cho nhóm dịch giả, để làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề liên quan đến thuật ngữ mới và những phương thức tiến hành tác nghiệp báo chí. Buổi giới thiệu sách kết thúc vào lúc 12h.

Tổ chức IPS Asia – Pacific

Quỹ IPS Asia Pacific chuyên sản xuất tin tức, các bài phóng sự có bối cảnh sâu rộng cùng các bài báo phân tích về tình hình khu vực và phát triển cũng như thực hiện hàng loạt các dự án liên quan đến phát triển báo chí, bài viết chuyên về đào tạo. IPS xuất bản hàng loạt bản tin sử dụng ngôn ngữ Châu Á như tiếng Thái, Indonesia Tamil, Nepal và Hindi. Một trong các chương trình chính của IPS là “Imaging Our Mekong” – Khóa huấn luyện thường niên dành cho nhà báo đến từ 6 quốc gia chung dòng Mekong, tập trung vào việc đưa tin về các vấn đề xuyên biên giới. IPS Asia Pacific là tổ chức đăng ký hoạt động tại Philippines, đặt văn phòng tại Bangkok, Thái Lan.


Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.