Tiềm năng và thực trạng khai thác du lịch nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long

 

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Đại học Quốc gia về việc hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa các trường thành viên trong khối Đại học Quốc gia TPHCM, trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM phối hợp cùng trường Đại học An Giang tổ chức hội thảo “Tiềm năng và thực trạng khai thác du lịch nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long”.

 

Hội thảo diễn ra vào 8h sáng, thứ Sáu ngày 05 tháng 6 năm 2020 tại hội trường 150B - Đại học An Giang và kết thúc lúc 11h30 cùng ngày.

Tham dự hội thảo gồm có Ô. Lê Văn Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, PGS.TS. Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng trường Đại học An Giang, PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV, cùng các cấp lãnh đạo, ban ngành của 13 tỉnh, thành phố thuộc Vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

 

 (Ông Lê Văn Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu chào mừng Hội thảo)


Với đặc thù là vùng có nhiều hệ sinh thái đa dạng, phong phú, hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc, đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) chứa đựng nhiều giá trị tài nguyên nông nghiệp và du lịch đặc sắc. Vì thế, nông nghiệp và du lịch được xem là hai ngành kinh tế mũi nhọn của khu vực ĐBSCL.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế không thể phủ nhận còn có những tác động bất lợi và thách thức gây ra nhiều tác động nghiêm trọng đối với môi trường, hệ sinh thái và mục tiêu phát triển bền vững của ĐBSCL mà trong đó hai ngành nông nghiệp và du lịch phải chịu tác động trực tiếp và mạnh mẽ.

Hội thảo nhằm tìm kiếm giải pháp giảm thiểu các tác động tiêu cực, tận dụng các lợi thế, khai thác tối đa các tiềm năng để nông nghiệp và du lịch có thể đồng hành phát triển, đóng góp tốt nhất cho sự phát triển kinh tế xã hội của vùng.

Hội thảo đã tham khảo ý kiến của các nhà khoa học, lãnh đạo các cấp, các nhà hoạt động thực tiễn về kết quả nghiên cứu liên quan đến tiềm năng và thực trạng khai thác nông nghiệp và du lịch nói chung, du lịch nông nghiệp nói riêng ở ĐBSCL hiện nay; Đánh giá thực trạng phát triển du lịch, nông nghiệp, liên kết phát triển du lịch nông nghiệp lịch tại ĐBSCL giai đoạn 2012 - 2020; Tổng hợp các quan điểm về phát triển du lịch nông nghiệp tại ĐBSCL và dự báo cơ hội, thách thức trong việc phát triển ở giai đoạn 2021-2030; Thảo luận về sản phẩm tiềm năng và giải pháp phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại ĐBSCL trong giai đoạn 2021-2030.

 

 

 

ĐBSCL có những tiềm năng lợi thế: là vựa lúa lớn của cả nước, hoạt động nông nghiệp là hoạt động quan trọng của vùng, nơi đây tập trung nhiều cộng đồng tộc người như Kinh, Hoa, Chăm, Khơ me tạo nên bản sắc văn hóa riêng, đặc biệt sự thành công của chương trình xây dựng Nông thôn mới là tiền đề để thuận lợi cho việc khai thác du lịch nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, thực trạng chung của các tỉnh ĐBSCL là việc xây dựng khai thác đang dừng lại ở ý tưởng; tính liên kết hữu cơ còn thấp, chưa đồng bộ; chưa kêu gọi được sự xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp khai thác; vai trò của truyền thông trong việc xây dựng thương hiệu địa phương còn mờ nhạt.

Chính vì thế, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia tham dự hội thảo đều thống nhất rằng: để nâng cấp chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại ĐBSCL cần thiết phải hình thành mạng lưới kết nối từ sự góp sức của doanh nghiệp, các đơn vị nghiên cứu; cộng đồng địa phương với những tri thức bản địa có sẵn; duy trì và phát huy các chính sách tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước.

 

Phòng ĐN&QLKH đưa tin.


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.