Tọa đàm khoa học “Chiến tranh Việt Nam trong đôi mắt người Mỹ (qua một số tác phẩm tiêu biểu)”

Hơn 4 thập niên đã qua nhưng “Hội chứng chiến tranh Việt Nam” vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người Mỹ. Vì sao một cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới lại không thể khuất phục được Việt Nam, một đất nước bé nhỏ, nghèo nàn vừa phải trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp?

Buổi Tọa đàm khoa học “Chiến tranh Việt Nam trong đôi mắt người Mỹ (qua một số tác phẩm tiêu biểu)” do nhà nghiên cứu Jason A Picard trong vai trò diễn giả vừa được Phòng QLKH-DA phối hợp cùng Khoa Lịch sử tổ chức vào sáng ngày 6/3 tại Trường ĐH KHXH&NV đã mang đến những thông tin khoa học giá trị và tranh luận sôi nổi.

Jacson A Picard tại buổi toạ đàm 


Sinh năm 1971 tại New York, người gốc Do Thái, có vợ là người Việt Nam, Ông Jacson A Picard bắt đầu học tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam học từ năm 1997 và hiện đang làm NCS tại ĐH California tại Berkeley (UC Berkeley) Hoa Kỳ. Là một trong số không nhiều các nhà nghiên cứu độc lập có thể đọc, tham khảo từ các tài liệu, văn bản chính thống bằng ngôn ngữ tiếng Việt, Ông Jason thống nhất với ý kiến của các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng cuộc kháng chiến chống Mỹ của người Việt Nam là một bước ngoặt làm thay đổi mối quan hệ giữa người dân và chính phủ Hoa Kỳ. Thất bại và di chứng của cuộc chiến vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ cho đến ngày nay.

Theo Jason A Picard, từ sau 1975 cho đến nay, trong giới nghiên cứu Việt Nam học ở Hoa Kỳ nổi lên 2 xu hướng nghiên cứu về cuộc kháng chiến chống Mỹ của người Việt Nam: Xu hướng chính thống và xu hướng xét lại.


Với quan điểm chính thống, tư tưởng phản chiến là quan điểm chủ đạo, cơ bản của các nhà nghiên cứu Mỹ về cuộc kháng chiến chống Mỹ của người Việt Nam. Trong quan điểm này, các nhà nghiên cứu cho rằng sai lầm lớn nhất là [nước Mỹ] đã đánh giá thấp Việt Nam, không hiểu lòng kiên nhẫn, sự ngoan cường, chủ nghĩa dân tộc, khả năng chiến đấu, lịch sử, văn hóa, đã dẫn đến sai lầm về mặt tư duy và chiến lược và thất bại là điều không thể tránh khỏi. Có thể minh chứng qua các tác phẩm tiêu biểu: “Chiến tranh dài nhất của Mỹ” (“America’s Longest War”), George Herring; “Những trận chiến ở Việt Nam 1945-1990” (“The Vietnam Wars – 1945-1990”), Marilyn B Young; “Làm thế nào Mỹ đã can thiệp vào Việt Nam”…

Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa xét lại họ đưa ra quan điểm khác biệt. Họ cho rằng sự can thiệp của Mỹ vào Việt Nam là hợp pháp và là nhằm ngăn chặn sự trổi dậy và mở rộng ảnh hưởng của phong trào cộng sản mới mẻ đang lên ở Đông Á. Mỹ không thất bại tại Việt Nam. Tổng thống Nixon chỉ rút quân và từ bỏ cuộc chiến trước sức ép, trước sự mất kiên nhẫn của người dân và Quốc hội Mỹ. Các tác phẩm tiêu biểu cho xu hướng này có thể kể đến: “Dấu ấn Mỹ tại Việt Nam” (“America in Vietnam”), Guenter Lewy; “Sự Xao lãng nhiệm vụ” (“Dereliction of Duty”), H.R. MCMaster; “Triumph Forsaken: The Vietnam War, 1954-1965”, Mark Moyar…

Jacson A Picard trình bày nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam


Ngoài hai xu hướng chính thống và xét lại kể trên, một số quan điểm mới [“Hiện tượng mới”] hình thành trong thời gian gần đây hoài nghi các giả thiết, lập luận truyền thống, trong đó tác phẩm (đã được dịch sang tiếng Việt) - “Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam” của Edward Miller là một ví dụ.


Phần trình bày của Jason A Picard đã nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt từ khán giả. Cuộc thảo luận diễn ra sau đó với rất nhiều góc nhìn lý thú từ các khách tham dự. Cuộc kháng chiến chống Mỹ của người Việt Nam là đề tài chưa bao giờ giảm sức hút đối với giới sử học nói riêng cũng như các nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực trên thế giới nói chung. Các ý kiến tranh luận về cuộc chiến này chắc chắn chưa có điểm dừng, tuy vậy buổi nói chuyện của Jason đã cung cấp một cái nhìn khái quát về tình hình nghiên cứu cuộc kháng chiến chống Mỹ của người Việt Nam ở Hoa Kỳ hiện nay.

 

Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.