Hội thảo khoa học: Thư viện hướng đến tương lai: Hợp tác, tiến bộ và phát triển

Hệ thống thư viện ngày nay với nhiều hoạt động đa dạng và liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như nhu cầu tin và phương thức tiếp cận thông tin của người dùng. Trong bối cảnh đó thư viện phải tìm ra những phương cách để hoạt động hiệu quả...

Hướng đến dịp kỷ niệm 30 năm thành lập và hoạt động, sáng ngày 7/11/2014, Khoa Thư viện – Thông tin học (TV-TT) đã tổ chức hội thảo “Thư viện hướng đến tương lai: Hợp tác, tiến bộ và phát triển” tại phòng D202, trường ĐHKHXH&NV –ĐHQG-HCM – Cơ sở 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1.

Hội thảo có sự tham dự PGS.TS. Trần Thị Quý – Chủ tịch Hội đồng Khoa học TT-TV, Trường ĐHKHXH&NV – Hà Nội, phía trường có TS. Ngô Thanh Thảo – Trưởng khoa , TS. Nguyễn Hồng Sinh – Phó trưởng Khoa TV-TT, trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG-TP.HCM cùng giảng viên, nghiên cứu viên của hai trường và các khách mời đến từ thư viện các trường đại học tại TP.HCM, Đà Lạt, Cần Thơ, Tiền Giang cùng tham gia.


Hội thảo là hoạt động nhằm kỷ niệm 30 năm thành lập Khoa TVTT. Ảnh: Việt Thành

Hệ thống thư viện ngày nay với nhiều hoạt động đa dạng và liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như nhu cầu tin và phương thức tiếp cận thông tin của người dùng. Trong bối cảnh đó thư viện phải tìm ra những phương cách để hoạt động hiệu quả, góp phần tạo nên những thay đổi toàn diện nhưng vẫn đảm bảo tính cốt lõi của thư viện, cũng như phải đổi mới hoạt động của thư viện vì sự tiến bộ và phát triển trong bối cảnh có nhiều đòi hỏi của người sử dụng đối với các thư viện.

PGT.TS. Trần Thị Quý điều hành hội thảo. Ảnh: Việt Thành

Dựa trên những nhu cầu đó, Khoa TV-TT tổ chức hội thảo khoa học hướng đến các yêu cầu thực tiễn đối với công tác quản lý cán bộ thư viện – thông tin; các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong hoạt động thư viện – thông tin Việt Nam; công tác đảm bảo chất lượng trong hoạt động thư viện – thông tin; các phương pháp và hình thức mới để đáp ứng nhu cầu thông tin và sử dụng thư viện của người dùng tin, là những nội dung chính mà hội thảo bàn đến.

Việc xem xét các thế mạnh, điểm yếu của thư viện hiện nay, ThS. Phạm Văn Triển - Thư viện Trung tâm – ĐHQG-HCM đã trình bày tham luận “Ứng dụng công cụ SWOT trong công tác quản lý cán bộ thư viện đại học”. Ông cho rằng, việc phát triển thông tin hiện nay quá nhanh chóng nhờ các thành tựu khoa học và kỹ thuật, bên cạnh đó, thay đổi phương thức đào tạo, sự kì vọng vào thay đổi phương pháp học trở thành một động lực để cho thư viện cần thay đổi và đổi mới đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Do đó, việc dùng SWOT để phân tích những điều được và chưa được của thư viện hiện nay, là điều hết sức cần thiết. Trên cơ sở đó, các đối tượng liên quan, bao gồm thư viện, đơn vị đào tạo và cá nhân cán bộ thư viện có thể thiết lập kế hoạch và giải pháp nhằm không ngừng nâng cao năng lực của cán bộ thư viện, giúp thích nghi với những thay đổi hết sức nhanh chóng của công nghệ, cũng như những yêu cầu mới từ trường đại học. ThS. Phạm Văn Triển cũng đề xuất việc nâng cao việc tập huấn cho cán bộ thư viện thường xuyên hơn, thậm chí đối với lãnh đạo cũng cần tập huấn nâng cao năng lực quản lý. Cơ sở đào tạo cũng cần cung cấp, hỗ trợ trang thiết bị, đãi ngộ nhiều hơn cho thư viện để đáp ứng nhu cầu của người dùng trong hoàn cảnh mới.


ThS.  Phạm Văn Triển trình bày tham luận. Ảnh: Việt Thành

Để nâng cao hoạt động của thư viện, việc “hướng dẫn” sử dụng là một chức năng cơ bản của hoạt động thông tin – thư viện của bất cứ một thư viện hay trung tâm thông tin nào trong quá trình hoạt động, chức năng này ngày càng có vai trò quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi thư viện đã và đang trở thành nơi cung cấp tri thức và nguồn tài nguyên thông tin phong phú cho người dùng tin. ThS. Huỳnh Minh Khải – Khoa TV-TT – ĐHKHXH&NV – TP.HCM đã trình bày những yếu tố trong tham luận “Ứng dụng công nghệ Web 2.0 vào hoạt động hướng dẫn người dùng tin trong thư viện đại học”. Hiệu quả ứng dụng Web 2.0 trong hoạt động hướng dẫn người dùng tin trong các thư viện đại học đó chính là sự tiện lợi cho người dùng tiếp cận các nội dung hướng dẫn và phân phối, xuất bản thông tin đến người dùng tin. Khả năng mở rộng cộng nghệ của hệ thống thư viện đã tạo nên sự thích nghi và mở rộng khá tốt. Ngoài ra, chức năng, tính hiệu quả, hiệu quả chi phí, lợi ích chi phí là những yếu tố cần được xét đến trong việc ứng dụng Web 2.0.

Bên cạnh thay đổi về con người, công nghệ ứng dụng thì việc bảo đảm thông tin, bảo mật thông tin cũng là vấn đề mà thư viện rất quan tâm, vì việc hoạt động của thư viện hiện phụ thuộc vào mạng máy tính, máy tính và cơ sở dữ liệu, nếu hệ thống này gặp sự cố thì các hoạt động bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí bị tê liệt hoàn toàn. Với tham luận của TS. Đào Thế Long, Nguyễn Văn Hiệp – Khoa TV-TT, Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM:“Đảm bảo an toàn bảo mật thông tin trong thư viện điện tử”, lý giải và đề xuất những giải pháp đảm bảo hệ thống đó được phát triển và hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả cao, đó chính là giải pháp về an toàn vật lý, an toàn về hạ tầng mạng; ngăn chặn, chống truy cập trái phép, an toàn hệ điều hành, kiểm soát truy cập cũng như hệ thống điều khiển truy cập, sao lưu phục hồi. Do đó, các thư viện cần xây dựng chính sách an ninh mạng theo mô hình PDCA (Plan, Do, Check, Act).

Sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đến tham dự hội thảo. Ảnh: Việt Thành

Việc bảo mật thông tin cần thiết để duy trì sự ổn định của hệ thống mạng thông tin của thư viện, thì việc thư viện ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động khác, trong việc quét và số hóa tài liệu cũng trở nên cần thiết cho thư viện điện tử. Hay hình thức hợp tác phát triển nguồn học liệu ngành/chuyên ngành hiệu quả cho các trường đại học Việt Nam; Quản lý thư viện đại học Việt Nam: Mô hình tiếp cận từ lý thuyết thể chế cũng chính là những vấn đề mà hội thảo cũng bàn đến một cách toàn diện để thư viện có được nền tảng phát triển bền vững cho thư viện.

Với 20 tham luận trong hội thảo, mang đến nhiều cái nhìn đa dạng về công tác thư viện và đào tạo của Khoa TV-TT trong bối cảnh xã hội hiện nay. Việc áp dụng công cụ quản lý chất lượng toàn diện trong hoạt động thông tin thư viện ở Việt Nam (ThS. Nguyễn Thị Lan); “Consortium” – hình thức hợp tác phát triển nguồn học liệu ngành/chuyên ngành hiệu quả cho các trường đại học Việt Nam (PGS.TS. Trần Thị Quý); Công tác đào tạo nguồn nhân lực thư viện ở Việt Nam hiện nay: Cơ hội và thách thức (TS. Vũ Dương Thúy Nga); Cơ hội học tập và phát triển từ nghề TV-TT (PGS.TS. Vương Toàn); Đảm bảo chất lượng công tác cán bộ tại bộ môn Quản trị thông tin – Thư viện trường ĐH Cần Thơ – Tiền đề cho việc đào tạo cán bộ thư viện trong thời đại mới (ThS. Nguyễn Huỳnh Mai); Học tập phục vụ cộng đồng: Yêu cầu đối mới giảng dạy chuyên ngành TV-TT học (ThS. Bùi Hà Phương); Kinh nghiệm triển khai sử dụng phần mềm nguồn mở Dspace trong xây dựng các bộ sưu tập số nội sinh tại Trung tâm thông tin – Thư viện trường ĐH Đà Lạt (Phan Ngọc Đông); Luận bàn về việc phối hợp xây dựng bộ sưu tập tài liệu số quốc gia (TS. Lê Văn Viết); Nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc tại thư viện tỉnh Đồng Nai (Đinh Thị Nhài); Quản lý thư viện đại học Việt Nam: mô hình tiếp cận từ lý thuyết thể chế (TS. Ninh Thị Kim Thoa); Quảng bá qua email trong hoạt động thư viện (ThS. Dương Thị Phương Chi); Thư viện trường phổ thông với việc hình thành và rèn luyện thói quen, kỹ năng sử dụng thông tin của học sinh (ThS. Đoàn Thị Thu); Thư viện với sự phát triển bền vững xã hội học tập ở Việt Nam (PGS.TSKH. Bùi Loan Thùy); Trắc lượng thư mục (ThS. Trần Mạnh Tuấn); Ứng dụng cộng cụ (SWOT) trong công tác quản lý cán bộ thư viện đại học (ThS. Phạm Văn Triển); Ứng dụng cộng nghệ Web 2.0 vào hoạt động hướng dẫn người dùng trong thư viện đại học (ThS. Huỳnh Minh Khải); Ứng dụng khai thác dữ liệu trong thư viện số (ThS. Nguyễn Thanh Huy); Ứng dụng mạng xã hội trong hoạt động quảng bá thư viện (Ninh Thị Kim Duyên); Vai trò của cán bộ thư viện tiểu học trong thế kỷ XXI (Bùi Vũ Bảo Khuyên).

Hội thảo có hơn 150 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, nhà quản lý đến thăm dự và trao đổi các ý kiến về chuyên môn công tác thông tin và thư viện. Dựa trên kết quả của hội thảo và ký kiến đóng góp, Khoa Thư viện - Thông tin học sẽ áp dụng một số kết quả và công tác thư viện tại trường. TS. Ngô Thanh Thảo – Trưởng Khoa TV-TT gửi lời cảm ơn đến các vị khách mời, các thư viện tại TP.HCM, Đà Lạt, Cần Thơ, Tiền Giang đã đến tham dự, cũng như cảm ơn các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ để hội thảo (7/11) và ngày lễ kỷ niệm 30 năm thành lập của Khoa thành công.


Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.