Đồng Tháp: Lễ tổng kết và nghiệm thu cuối kỳ Kế hoạch “Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn Khoa học xã hội trong nhà trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp (2014-2016)”

Ngày 22-12-2016 tại trụ sở Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM và Sở Giáo dục và đạo tạo, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ nghiệm thu cuối kỳ Kế hoạch “Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn Khoa học xã hội trong nhà trường Phổ thông tỉnh Đồng Tháp (2014-2016)”.

Dự lễ tổng kết và nghiệm thu về phía tỉnh Đồng Tháp có ông Lê Tùng Sĩ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Đồng Tháp; bà Nguyễn Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều cán bộ Sở GD-ĐT; về phía Trường ĐHKHXH&NV có TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Ngọc Thơ, Trưởng Phòng QLKH-DA; TS. Nguyễn Hoàng Yến, Phó Trưởng Phòng QLKH-DA, TS. Phạm Gia Trân, Trưởng Khoa Địa lý; TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng Khoa văn học và Ngôn ngữ; PGS.TS. Võ Văn Nhơn, Trưởng BM Văn học Việt Nam Khoa văn học và Ngôn ngữ; TS. Lưu Văn Quyết, Phó Trưởng Khoa Lịch sử. Đến tham dự và đưa tin có đại diện Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp.

 

Hình 1 Quang cảnh buổi lễ nghiệm thu


Trước những vấn đề cấp bách của giáo dục Việt Nam, việc nhìn nhận lại những thành tựu giáo dục đạo đức và hiểu biết xã hội trong trường phổ thông đã đạt được trong thời gian qua, nhất là các môn Khoa học xã hội, cũng như việc đánh đánh đúng những thiếu sót, khó khăn cần được nghiên cứu và giải quyết hiệu quả, hợp lý. Để xây dựng các luận cứ khoa học nhằm đề ra những giải pháp lâu dài và trước mắt cho việc giáo dục các môn KHXH trong trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp, Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG-HCM hợp tác nghiên cứu và triển khai Kế hoạch “Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn Khoa học xã hội trong nhà trường Phổ thông tỉnh Đồng Tháp” từ năm 2014-2016.

 

Hình 2 Ông Lê Tùng Sĩ phát biểu tại lễ nghiệm thu


Sau hai năm thực hiện, kế hoạch hợp tác song phương này được triển khai chủ yếu ở ba địa điểm tập trung tại tỉnh Đồng Tháp là thành phố Cao Lãnh, Sa Đéc và thị xã Hồng Ngự. Kế hoạch đã đạt được những kết quả như trong kế hoạch ban đầu đặt ra, bao gồm: mở 3 lớp tập huấn chuyên môn hè 2014 dài 2 tháng; 9 lớp tập huấn cấp Huyện; 5 chuyến học tập thực tế tại Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Đak Lak; 5 hội nghị thao giảng trong các năm 2015-2016; nhiều buổi tọa đàm chuyên môn cấp Bộ môn, hội thảo Giá trị và phương pháp giảng dạy các môn KHXH trong nhà trường phổ thông, hội thảo khoa học quốc tế Giáo dục sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực xuyên văn hóa, tất cả các hoạt động đều đạt hiệu quả cao, vượt trên 100% kế hoạch đăng ký. Tổng cộng có hơn 200 lượt giảng viên là PGS, TS, Th.S. của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM, Trường ĐHSP Tp.HCM, Trường Cao đẳng TW Tp.HCM, Học viện Cán bộ Tp.HCM, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Philippines tại Los Banos, Đại học Kasertsat Thái Lan và giáo viên các bộ môn KHXH tại các trường phổ thông nổi tiếng tại Tp. HCM tham gia các hoạt động tại Đồng Tháp. Theo đánh giá của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, kế hoạch đã đóng vai trò hết sức tích cực trong việc làm thay đổi nhận thức và kỹ năng hiện đại hóa, phong phú hóa các phương pháp giảng dạy cụ thể, nhằm hướng đến triết lý giáo dục là để làm người. Từ sự thành công của kế hoạch 1 này, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục phối hợp với Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM thực hiện tiếp kế hoạch 2 với chủ đề: Phát triển năng lực giảng dạy của giáo viên mẫu giáo và tiểu học ở tỉnh Đồng Tháp theo định hướng phát huy tính sáng tạo và kỹ năng xã hội cho học sinh (2017-2019).

 

Hình 3 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong Lễ Nghiệm thu

Trong lễ nghiệm thu kết quả, các bên tham gia Kế hoạch đã tiến hành tổng kết và bàn giao đưa vào sử dụng các Bộ học liệu cho các Bộ môn, nhiều bộ sách tham khảo có giá trị. Phát biểu tại lễ nghiệm thu, ông Lê Tùng Sĩ, Phó trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Đồng Tháp, bà Nguyễn Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp gửi lời cám ơn đến tập thể giáo viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM do những đóng góp của lãnh đạo Trường và tập thể CB-GV gắn với Kế hoạch.

TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM cũng bày tỏ mong muốn chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp tiếp tục nêu cao tinh thần đổi mới giáo dục ở Đồng Tháp và khẳng định rằng nhà trường luôn sẵn sàng đồng hành cùng địa phương trong mọi hoạt động giáo dục.

Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.