Tọa đàm khoa học: "Di sản văn hóa với vấn đề phát triển sản phẩm du lịch hiện nay"

Ngày 24/5/2017, TT Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng kết hợp với Phòng QLKH-DA tổ chức tọa đàm với chủ đề "Di sản văn hóa với vấn đề phát triển sản phẩm du lịch hiện nay" do TS. Trần Hữu Sơn (PCT Hội VNDG Việt Nam, Viện trưởng Viện Văn hóa Dân gian Ứng dụng) trình bày.

Tới dự tọa đàm có đông đảo khách mời là giảng viên của trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM, Đại học Văn hóa TP.HCM, Đại học Thủ Dầu Một, các nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, Trung tâm bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa TP.HCM, Chi hội Từ Chi, Hội Nhân học – Dân tộc học TP. HCM, Chi hội Văn nghệ dân gian tại Trường Đại học Văn hóa TP. HCM và một số trường, viện, trung tâm nghiên cứu khác trong thành phố, các nghiên cứu sinh, học viên cao học trong và ngoài trường.

Giám đốc TT Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng, TS. Phan Anh Tú phát biểu chào mừng đại biểu, diễn giải


Tại buổi tọa đàm, diễn giả đã trình bày ba nội dung cơ bản: 1. Vấn đề di sản văn hóa và sản phẩm du lịch; 2. Xây dựng khu di tích thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn; 3. Gợi ý một số hướng nghiên cứu ứng dụng và hình thức hợp tác phát triển du lịch văn hóa bền vững.

Từ phần lý luận dày dặn và chi tiết về các yếu tố liên quan như định nghĩa di sản văn hóa, sản phẩm du lịch, so sánh đặc trưng của hai loại sản phẩm, vai trò của di sản văn hóa với phát triển du lịch, diễn giả đã trình bày cụ thể các bước vận dụng vào thực tiễn xây dựng khu di tích thành điểm du lịch văn hóa. Để xây dựng thành công khu du lịch văn hóa theo hướng phát triển bền vững, cần năng động đáp ứng các nhu cầu đa dạng của du khách bằng cách bổ sung thêm các chức năng mới, xây dựng các sản phầm mang tính đặc thù của địa phương, biến sản phẩm văn hóa thành sản phẩm du lịch trên nguyên tắc giữ vững được tính đặc thù này, tăng cường các kênh quảng bá hiện đại lan tỏa thông tin gợi mở nhu cầu và giữ chân du khách, đồng thời khắc phục các hạn chế của sản phẩm văn hóa nhằm đảm bảo tính kinh tế cao của sản phẩm du lịch. Các kinh nghiệm đa dạng tại các điểm du lịch chuyển đổi thành công với doanh thu vượt trội của diễn giả TS. Trần Hữu Sơn đã nhận được sự đồng tình của phần lớn thính giả. Do vậy, phần trình bày về các hình thức hợp tác nghiên cứu và ứng dụng, đã khơi dậy trong lòng người nghe những suy tư, những ý tưởng và cả những kế hoạch hợp tác sau này.

TS. Nguyễn Ngọc Thơ tặng sách cho TS. Trần Hữu SơnPhần trao đổi thảo luận bàn về một số hiện tượng trong các lễ hội và một số sản phẩm du lịch tái tạo mang nhiều nét mới, lạ, có nét phản cảm, đã được các chuyên gia văn hóa và du lịch giái đáp thỏa đáng trên cơ sở lý thuyết và kinh nghiệm nghiên cứu về văn hóa và du lịch mới nhất hiện nay.

Các giảng viên, nhà nghiên cứu chụp hình lưu niệm cùng với diễn giả TS. Trần Hữu Sơn.

Tin & ảnh: TTVHHLL&ƯD

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.