TĐKH: NGND.GS.TS. Ngô Văn Lệ với 15 hình thành và phát triển Khoa Nhân học

Nằm trong hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập trường - 15 năm thành lập khoa Nhân học, BCH và sinh viên khoa đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng các hoạt động trên.

1. Tọa đàm Khoa học NGND-GS.TS. Ngô Văn Lệ với 15 hình thành và phát triển Khoa Nhân học

Chiều ngày 31/3/2017, Khoa Nhân học tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập và ghi nhớ người sáng lập Khoa Nhân học NGND-GS.TS. Ngô Văn Lệ. Buổi tọa đàm có sự tham dự của các đồng nghiệp và cựu sinh viên, học viên cao học nghiên cứu sinh đến chung vui cùng Khoa Nhân học và cá nhân NGND-GS.TS. Ngô Văn Lệ.

 

Các đồng nghiệp, học trò, học viên cao học,nghiên cứu sinh đến chung vui của NGND.GS.TS. Ngô Văn Lệ. Ảnh: Việt Thành


Đến dự tọa đàm có TS. Lê Hữu Phước, TS. Ngô Thị Phương Lan, TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Thị Mai – Phòng Sau đại học, PGS.TS. Lê Khắc Cường - Trưởng Khoa, PGS.TS. Phan Thị Yến Tuyết - Việt Nam học, TS. Nguyễn Văn Hiệu - Trưởng khoa, TS. Lê Thị Ngọc Điệp - Phó Trưởng Khoa Văn hóa học; TS. Huỳnh Ngọc Thu - Trưởng Khoa, TS. Đặng Kim Oanh, TS. Phạm Thanh Duy, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Phó Trưởng Khoa, PGS.TS. Nguyễn Văn Tiệp - Khoa Nhân học; PGS.TS. Hà Minh Hồng – Khoa Lịch sử; PGS.TS. Đặng Văn Thắng – Giám đốc Bảo tàng văn hóa – Nhân văn; TS. Nguyễn Khắc Cảnh – Giám đốc, PGS.TS. Trương Văn Chung – TTNC Tôn giáo; TS. Phan Anh Tú - Giám đốc, GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm - TTVHLL&ƯD; Tạp chí Phát triển KH&CN, ĐHQG-HCM, đại diện các phòng ban, Khoa, Bộ môn nhà trường cũng đến tham dự.

 

GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao thay mặt UBND.TP.HCM trao bằng khen cho GS.TS. Ngô Văn Lệ. Ảnh: Việt Thành 


GS. Mạc Đường chia sẻ những kỷ niệm cùng làm việc với GS.TS. Ngô Văn Lệ. Ảnh: Việt Thành


Tại buổi tọa đàm còn có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao - Liên hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật TP.HCM, PGS.TS. Phan Xuân Biên, GS. Mạc Đường, PGS.TS. Phan An – Viện KHXH Vùng Nam bộ, PGS.TS. Phan Thị Hồng Liên chia sẻ cảm nghĩ về quá trình tham gia hoạt động nghiên cứu, giảng dạy cùng NGND-GS.TS. Ngô Văn Lệ trên cương vị người thầy, người quản lý, người đồng nghiệp.

 

TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa cho GS.TS. Ngô Văn Lệ. Ảnh: Việt Thành

TS. Huỳnh Ngọc Thu - Trưởng khoa Nhân học tặng kỷ niệm chương cho GS.TS. Ngô Văn Lệ. Ảnh: Việt Thành 


Thay mặt BGH Nhà trường, TS. Phạm Tấn Hạ đã phát biểu ghi nhận các thành tựu mà NGND-GS.TS. Ngô Văn Lệ đạt được, đồng thời gửi lẵng hoa chúc mừng của nhà trường đến Giáo sư.

 

Các đồng nghiệp đến chung vui cùng GS.TS. Ngô Văn Lệ. Ảnh: Việt Thành


Các học trò, đồng nghiệp đang công tác tại trường chung vui với GS.TS. Ngô Văn Lệ. Ảnh: Việt Thành


Ngành Nhân học của Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM ra đời vào năm 2002, trên cơ sở của ngành Dân tộc học thuộc Khoa Lịch sử. Để chuyển tên từ Dân tộc học sang Nhân học ở Việt Nam lúc bấy giờ không phải đơn giản, vì sự đóng góp của ngành Dân tộc học cho khoa học và thực tiễn ở Việt Nam là rất lớn, kể từ khi tổ Dân tộc học ra đời vào năm 1958. Tuy nhiên, với vị trí, vai trò là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng - Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG-HCM và bằng tầm nhìn chiến lược, cùng với tâm huyết mở rộng phạm vi và đối tượng nghiên cứu của ngành Dân tộc học nhằm hội nhập quốc tế, GS.TS. Ngô Văn Lệ đã quyết định thành lập ngành Nhân học trên cơ sở của ngành Dân tộc học.
Nhờ những quyết sách táo bạo đó mà Trường ĐHKHXH&NV đã thành lập được ngành Nhân học, và có thể nói đây là ngành Nhân học đầu tiên ở Việt Nam kể từ sau năm 1975. Việc chuyển hướng đào tạo từ Dân tộc học sang Nhân học, số lượng sinh viên thi tuyển vào năm 2004 đạt được 100 sinh viên. Đội ngũ Cử nhân ngành Nhân học khi ra trường đã đạt các vị trí quản lý nhà nước từ cấp xã, huyện đến cấp tỉnh và thành phố… hoặc trở thành những nhà nghiên cứu trong các Viện và Trung tâm nghiên cứu ở Việt Nam, quản lý nhân sự ở một số công ty trong và ngoài nước….

 

15 năm đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Khoa Nhân học. Ảnh: Việt Thành


Chụp hình lưu niệm với cựu sinh viên, các nghiên cứu sinh, học viên cao học. Ảnh: Việt Thành


Với vai trò là nhà khoa học hàng đầu về Dân tộc học – Nhân học ở phía Nam nói riêng và cả nước nói chung, GS.TS. Ngô Văn Lệ đã chủ nhiệm các dự án do Quỹ Ford tài trợ. Thông qua các dự án này, đội ngũ nhân lực của Khoa Nhân học đã được đào tạo một cách bài bản ở nước ngoài, tiếp thu các tri thức khoa học tiên tiến trên thế giới. Trên nền tảng đó, nhiều người đang đảm đương những vị trí quan trọng của Trường, và là những giảng viên có tâm huyết với nghề.


GS.TS. Ngô Văn Lệ cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp, như Nafosted, trọng điểm Đại học Quốc gia, cấp tỉnh,… Các đề tài này đều được thực hiện theo góc nhìn Dân Tộc học – Nhân học và đã được nghiệm thu, đa phần được đánh giá xuất sắc. Điều này góp phần rất lớn vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Các công trình nghiên cứu của GS.TS. Ngô Văn Lệ đều đã được xuất bản để làm nguồn tài liệu học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học cho ngành Nhân học nói riêng và KHXH-NV nói chung ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Giáo sư còn có hàng trăm bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành ở trong và ngoài nước; góp phần rất lớp vào sự nghiệp công bố khoa học của Nhà trường.


Giáo sư Ngô Văn Lệ còn là thành viên duy nhất ở phía Nam tham gia Hội đồng chức danh liên ngành Lịch sử - Dân Tộc học – Khảo cổ học, Hội đồng Nafosted. Ngoài ra, Giáo sư còn tham gia làm Chủ tịch các Hội đồng đánh giá Luận văn Thạc sĩ, Luận án Tiến sĩ ở trong và ngoài Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM.


Thay mặt Nhà trường, TS. Phạm Tấn Hà trân trọng gửi lời cám ơn chân thành đến NGND.GS.TS. Ngô Văn Lệ và xin ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Giáo sư đối với đơn vị, đối với ngành Nhân học nói riêng và đối với ngành khoa học xã hội – nhân văn nói chung.


Nhân dịp này, đại diện các phòng ban, Khoa bộ môn của nhà trường cũng gửi hoa chúc mừng NGND-GS.TS. Ngô Văn Lệ.


2.Lễ hội "Sắc màu Asean+"


Sáng ngày 1/4/2017 - Khoa Nhân học cũng tổ chức lễ hội "Sắc màu Asean+" nhằm tạo sân chơi chào mừng kỷ niệm 15 thành lập khoa, 60 năm thành lập trường cũng như thúc đẩy tài năng, sáng tạo và nhiệt huyết lan tỏa của sinh viên các khóa sau những buổi học căng thẳng.

 

Sinh viên Trường ĐH Văn hóa TP.HCM với tiết mục múa hát Khmer chung vui cùng Khoa Nhân học. Ảnh: Việt Thành


Các mô hình tham gia tái hiện không gian văn hóa của các tộc người được tái hiện dưới bàn tay khéo léo và tinh thần đoàn kết của các bạn sinh viên. Hoạt động này tiếp nối thành công của ngày hội Nhân học lần thứ 11, Ngày hội Nhân học lần thứ 12 năm nay còn có sự với sự tham gia của Khoa và các trường Cao Đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố. 
Với ý tưởng tái hiện và tôn vinh nét văn hoá đặc sắc của các tộc người đang sinh sống trong khu vực Đông Nam Á, chương trình đã trở thành một sân chơi lớn để rèn luyện kỹ năng, trao đổi kiến thức và kết nối sinh viên các thế hệ, giảng viên, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.


Thầy và trò khoa Nhân học chụp hình kỷ niệm sau lễ hội. Ảnh: Việt Thành

Hình ảnh hoạt động Lễ hội "Sắc màu Asean+"

Tái hiện không gian văn hóa Nam bộ


Tái hiện nét sinh hoạt của người Nam bộ xưa


Nét đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên


Những điệu nhảy của vùng văn hóa Bắc Bộ

Ảnh: Việt Thành 

Phòng QLKH-DA

Vài nét về tiểu sử NGND.GS.TS. Ngô Văn Lệ

 


- Đạt học vị Tiến sĩ tại Tiệp Khắc vào 1989, ngành Dân Tộc học, với đề tài “Sự thích ứng trong môi trường văn hóa mới của các cộng đồng (Trường hợp những người Việt và nước ngoài sống ở Tiệp Khắc)”
- Được phong chức danh Phó Giáo sư vào năm 1996 và chức danh Giáo sư vào năm 2004; được phong tặng Nhà giáo Nhân dân vào năm 2012.
- Tham gia vào Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh từ năm 1996 đến năm 2007.
- Hiện nay đang là Chủ tịch Hội Dân Tộc học – Nhân học TP. Hồ Chí Minh.
- Là một trong những nhà khoa học hàng đầu về Dân Tộc học – Nhân học ở miền Nam nói riêng và cả nước nói chung.
- Trong suốt sự nghiệp nghiên cứu của mình, Giáo sư đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu có giá trị khoa học cao

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.