ĐỀ TÀI CẤP ĐHQG – LOẠI B: Thích ứng sinh kế của cộng đồng dân cư ven biển tỉnh Bến Tre trong bối cảnh biến đổi khí hậu

- Tên tác giả
TS. Lê Thị Kim Thoa (Chủ nhiệm)
Thuộc đơn vị: Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
Địa chỉ liên hệ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Q1.
- Xuất xứ của sản phẩm
Từ đề tài nghiên cứu Khoa học cấp Nhà nước, loại B, Mã số B2011-18b
- Tóm tắt nội dung
Trong những năm gần đây, tác động của BĐKH đã thể hiện khá rõ trên địa bàn các huyện ven biển của tỉnh Bến Tre. Tình hình xâm nhập mặn vào nội đồng ngày càng diễn biến phức tạp,các đợt hạn kéo dài hơn, tình hình khan hiếm nước ngọt, ngập lụt do triều cường và nước biển dâng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương, đặt biệt là họat động sinh kế của cộng đồng dân cư nghèo sinh sống tại các vùng đất thấp và ven biển. Đây cũng là vấn đề nổi cộm đặt ra cho chính quyền địa phương trong việc tìm ra bài toán hợp lý để ứng phó, giảm thiểu tác động do BĐKH gây ra.
Xuất phát từ tình hình thực tiễn diễn ra trên địa bàn tỉnh Bến Tre, mục tiêu chung của công trình nghiên cứu này là hỗ trợ tỉnh Bến Tre tăng cường năng lực chống chịu và khả năng phục hồi trước tác động của BĐKH. Đề tài đặc biệt quan tâm đến sự tham gia của cộng đồng địa phương trong việc ứng phó, thích ứng với BĐKH và sự quan tâm, đầu tư mạnh mẽ của nhà nước trong công tác phòng chống, giảm nhẹ rủi ro do BĐKH gây ra.
Công trình đã đi sâu nghiên cứu các vấn đề sau: (1) Những đặc điểm và diễn biến của tình hình xâm nhập mặn và ngập lụt trên địa bàn ba huyện ven biển của Tỉnh; (2) Nhận thức của cộng đồng về tình hình xâm nhập mặn, ngập lụt tại địa bàn khảo sát; (3) Đánh giá của cộng đồng về tác động của xâm nhập mặn và ngập lụt; (4) Nghiên cứu năng lực thích ứng, ứng phó của cộng đồng trước tác động của BĐKH; và (5) Đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường khả năng chống chịu, thích ứng với tình hình xâm nhập mặn và ngập lụt cho cộng đồng dân cư tại địa bàn khảo sát.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những tác động sâu sắc của BĐKH diễn ra trên địa bàn tỉnh là tình hình nhiễm mặn, nắng nóng, ngập lụt do triều cường, nước biển dâng đang là mối lo ngại, quan tâm sâu sắc của cộng đồng dân cư nơi đây. Một vấn đề đáng quan tâm ở đây là tài nguyên ven biển đang được cộng đồng địa phương khai thác và sử dụng quá mức, đặc biệt tại huyện Ba Tri, nơi tập trung dân cư đông đúc với nhiều loại hình sinh kế, các hệ sinh thái ven biển như rừng ngập mặn bị tàn phá nặng nề.
Công trình nghiên cứu này bước đầu đã nghiên cứu năng lực thích ứng sinh kế của cộng đồng dân cư ven biển và đề xuất một số vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu sâu hơn trong thời gian tới.
- Địa chỉ áp dụng
Là tài liệu tham khảo cho sinh viên, cao học, nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn cũng như chính quyền địa phương trong công tác nâng cao nhận thức, năng lực ứng phó của cộng đồng dân cư và xây dựng các mô hình sinh kế phù hợp trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.