Tổng kết bế mạc các lớp tập huấn tại Đồng Tháp

Lớp học “Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn KHXH trong nhà trường bậc phổ thông tỉnh Đồng Tháp” từ ngày 18/7 - 22/9/2014, do trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM tổ chức...

Nằm trong khuôn khổ nội dung hợp tác nghiên cứu và triển khai ứng dựng giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục - Đào tạo Tỉnh Đồng Tháp, UBND Tỉnh Đồng Tháp với chủ đề “Đổi mới Phương pháp giảng dạy các môn khoa học xã hội trong nhà trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp”, chương trình tập huấn chuyên môn cùng tên đã được tiến hành từ ngày 18 tháng 7 năm 2014 tại tỉnh Đồng Tháp. Nhà trường và Sở Giáo dục - Đào tạo Đồng Tháp đã tiến hành tổ chức Lễ Tổng kết bế mạc các lớp Tập huấn nói trên vào các ngày 7-14-21 tháng 9 năm 2014 tại Hội trường D, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Các giáo viên thực hành phương pháp mới tại Đồng Tháp. Ảnh: Việt Thành
Giáo dục Việt Nam đương đại đang có nhiều thành tựu tiêu biểu, đã và đang đóng góp to lớn cho quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hoá tại Việt Nam. Về cơ bản ngành giáo dục đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội trong những năm qua. Tuy nhiên, sự phát triển của kinh tế tri thức và quá trình toàn cầu hoá đòi hỏi chúng ta phải xây dựng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực toàn diện cả về kỹ năng, chuyên môn lẫn đạo đức để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Thêm vào đó, nhu cầu đào tạo người công dân tốt trong xã hội hiện đại dần trở nên cấp thiết, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thị trường đang tác động mạnh mẽ, làm thay đổi hay biến dạng một số giá trị đạo đức trong một bộ phận không nhỏ cư dân. 
Tỉnh Đồng Tháp, một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đang trong tiến trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Tỉnh đang phát huy mạnh mẽ sự nghiệp giáo dục đào tạo con em địa phương để có thể chủ động tiến sâu thêm trên con đường phát triển. Trong thời đại mới, đào tạo chuyên môn cần song hành với đào tạo kỹ năng sống và những hiểu biết xã hội.
Trước những vấn đề cấp bách đó, mô hình hợp tác nghiên cứa và ứng dụng thực tiễn của nhà trường với địa phương tỉnh Đồng Tháp được đánh giá là kịp thời và đển hình trong việc thực hiện Nghị quyết TW 8 về việc đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục Việt Nam. 
Mở đầu của kế họach hợp tác nói trên là Đợt tập huấn dành cho 285 cán bộ giảng dạy tiêu biểu khối phổ thông cơ sở và phổ thông trung học của toàn tỉnh Đồng Tháp mang chủ đề “Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn khoa học xã hội trong nhà trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp”. Số cán bộ này được phân làm 3 lớp đặt tại ba địa điểm là Sa Đéc, Cao Lãnh và Hồng Ngự. Mục tiêu chính của đợt tập huấn này gồm (1) cung cấp phương pháp luận giảng dạy các môn KHXH trong thời đại mới; (2) cung cấp các phương pháp cụ thể dùng trong giảng dạy các môn KHXH hiện nay; (3) Xây dựng phương pháp kiểm tra, đánh giá phù hợp với các phương pháp giảng dạy mới.
Các giáo viên chủ động bài nói chuyện và thảo luận theo phương pháp mới. Ảnh: Việt Thành
Chương trình đào tạo tập huấn kết hợp lý luận và thực tiễn giáo dục Việt Nam và thế giới, coi trọng quá trình tự nhận thức và trải nghiệm của từng cán bộ giảng dạy qua hai phần nội dung phối hợp bao gồm Tập huấn tập trung và Giao lưu học tập thực tế. Phần Tập huấn chung được bố trí 18 buổi học tập chuyển đề chung và 10-16 buổi sinh họat chuyên môn ở từng bộ môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch sử và Địa lý với tổng cộng gần 70 lượt giảng viên là các GS, PGS, TS và các nhà chuyên môn của các trường, viện như Trường Đại học KHXH&NV Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Trường Cán bộ Tp.HCM, Trường Cao đẳng Sư phạm TW 3, Đại học Quốc gia Singapore v.v.. Trong chương trình Tập huấn chung, Nhà trường đã bố trí rất nhiều chuyên đề cập nhật lý luận giảng dạy mới của thế giới, giới thiệu các cách tiếp cận mới, các trào lưu mới đang thịnh hành trong giới trẻ có tác động trực tiếp đến hiệu quả dạy và học ở Việt Nam, các mô hình và phương pháp giáo dục mới tiên tiến của khu vực và thế giới. Đặc biệt, Ban tổ chức đã mời GS.TS. Lee Chuek Yin (Đại học Quốc gia Singapore) tham gia giảng dạy để bổ sung góc nhìn, hiểu biết và kinh nghiệm giáo dục tiên tiến ở Singapore và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, đặc khu khác ở Đông Á. Bên cạnh đó, các lớp học còn được bồi dưỡng các kiến thức sâu về tâm lý, văn hóa, chính trị, lịch sử Việt Nam đương đại, trong đó nhấn mạnh đến đặc thù địa phương Đồng Tháp và Nam Bộ.
Ở phần nội dung sinh họat chuyên môn, các giảng viên có uy tín và kinh nghiệm của các Khoa Lịch sử, Giáo dục học, Địa lý và Văn học - Ngôn ngữ của Nhà trường đã tận tình hướng dẫn, bồi dưỡng các học viên từng vấn đề trong tâm cụ thể cùng cách tiếp cận, phương pháp giảng dạy phù hợp nhất.
Sau phần Tập huấn tập trung, các học viên đã bước vào kỳ kiểm tra cuối khóa hết sức sinh động với nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá dựa vào năng lực và biểu hiện của từng thành viên như talkshow, diễn kịch, thực hành trình bày qua video clips, seminar, diễn đàn v.v.. Các hình thức kiểm tra mới này vừa đòi hỏi sự đầu tư và nhập tâm của học viên vừa tạo ra không khí hứng thú cho tất cả người tham dự.
Các học viên học thêm các chuyên đề lich sử tại trường ĐHKHXH&NV - TP.HCM. Ảnh: Việt Thành
Ở nhóm họat động cuối của đợt tập huấn này và ba chuyến giao lưu, học tập thực tế của ba đoàn Sa Đéc, Cao Lãnh và Hồng Ngự tại Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương trong ba ngày hai đêm trong các khoản thời gian 5-6-7/9/2014, 12-13-14/9/2014 và 19-20-21/9/2014. Mục tiêu chính của các chuyến học tập thực tế này gồm 
- Tăng cường kinh nghiệm giảng dạy qua giao lưu, học hỏi kinh nghiệm thực tế tại Tp. Hồ Chí Minh.
- Tăng cường tìm hiểu, thực hành tri thức lịch sử - văn hoá Nam Bộ;
- Tăng cường tinh thần làm việc nhóm và chia sẻ kinh nghiệm trong nội bộ GV tỉnh Đồng Tháp;
- Tổng kết đánh giá lớp tập huấn
Trong các chuyến học tập thực tế này, các học viên/cán bộ đã được hướng dẫn tìm hiểu các bình diện lịch sử - văn hóa - xã hội Nam Bộ qua các điển cứu cụ thể tại các địa phương Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai, cụ thể gồm có:
- Tìm hiểu học tập lịch sử-văn hoá Nam Bộ và lịch sử Việt Nam cận hiện đại tại khu vực kênh Bến Nghé – Tàu Hủ, Lăng tả quân Lê Văn Duyệt, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh;
- Tìm hiểu kinh nghiệm tổ chức dạy và học tại Tp. Hồ Chí Minh tại Trường Phổ thông Năng khiếu, Trường PTTH Lê Hồng Phong;
- Tìm hiểu tín ngưỡng dân gian tại Miếu Tuệ Thành;
- Tìm hiểu các nghề thủ công mỹ nghệ tại lò lu Đại Hương, làng sơn mài Tương Bình Hiệp, công ty gốm sứ Minh Long;
- Tìm hiểu văn hoá Phật giáo tại các chùa Hội Khánh (Bắc Tông, Bình Dương), Tây Tạng (Phật giáo Tây Tạng, Bình Dương), Bửu Long (Nam Tông, Quận 9-Tp.Hồ Chí Minh)
- Tìm hiểu văn hoá Nho giáo Việt Nam và Nam Bộ tại Văn miếu Trấn Biên;
- Giao lưu kinh nghiệm giảng dạy các môn KHXH tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh
- Chương trình giao lưu nghệ thuật Vinh quang nghề giáo và Lễ tổng kết trao chứng chỉ đợt tập huấn tại Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh vào các ngày 7-14-21/9/2014
Tham quan làng nghề gồm thủ công tại Bình Dương. Ảnh: Việt Thành

Giao lưu với các giảng viên, giáo viên của một số trường trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Việt Thành

TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng trao chứng chỉ học tập. Ảnh: Việt Thành

Chụp hình lưu niệm của học viên lớp Đồng Tháp với giảng viên trường ĐHKHXH&NV. Ảnh: Việt Thành

Phòng QLKH-DA

Một số hình ảnh hoạt động của lớp học


Tham quan học tập tại Bảo tàng Mỹ thuật - TP.HCM.

Tham quan học tập về văn hóa Phật giáo tại chùa Bữu Long, Quận 9.

Học tập chuyên đề lịch sử Việt Nam do PGS.TS. Hà Minh Hồng đứng lớp
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.