Hội thảo Khoa học: Văn hoá Võ đạo Việt Nam

Sáng ngày 25/12/2017, tại Trường ĐHKHXH&NV,ĐHQG-HCM, Khoa Văn học phối hợp với Môn phái Huỳnh Đạo tổ chức hội thảo khoa học "Văn hoá Võ đạo Việt Nam".

PGS.TS. Mạc Đường (bìa trái) đến tham dự hội thảo. Ảnh: Việt Thành 

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Mạc Đường - Viện Lịch sử Dòng họ; Đại võ sư Lê Kim Hoà PCT Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch LĐVCT TP.HCM; Đại võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt - Trưởng môn Nam Huỳnh Đạo; bà Nguyễn Thị Thu Thanh - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nga, UVBCH Hội võ cổ truyền Việt Nam; Ông Nguyễn Công Minh - PCT, Tổng thư kí Hội võ thuật cổ truyền tỉnh Nghệ An, GĐ TT Bảo tồn và Phát triển Võ cổ tryền tỉnh Nghệ An; Trường ĐH Bình Dương, đại biểu đến từ Khánh Hoà, Bình Định, Nghệ An...

Đại diện nhà trường, phòng QLKH-DA, Khoa, Bộ môn đến tham dự hội thảo. Ảnh: Việt Thành 

Phía trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM có ThS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Anh Tiến Trưởng phòng QLKH-DA; TS. Nguyễn Văn Hiệu - Trưởng khoa, TS. Lê Thị Ngọc Điệp - Phó Trưởng khoa, PGS.TS. Quốc Thắng - Khoa Văn hoá học cùng các giảng viên, các nhà nghiên cứu, sinh viên, học viên cao học và Nghiên cứu sinh cùng về tham dự.

ThS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng nhà trường, phát biểu khai mạc. Ảnh: Việt Thành 

Thay mặt BGH nhà trường, ThS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đọc diễn văn khai mạc hội thảo, gửi lời chào đến quý vị quan khách, các nhà khoa học, quý vị võ sư, võ sinh, quý vị đại biểu và các học viên, sinh viên đã đến tham dự cuộc hội thảo.

Đại võ sư Quốc tế Lê Kim Hoà PCT LĐVCT - Việt Nam, Chủ tịch LĐVCT TP.HCM, phát biểu chào mừng. Ảnh: Việt Thành


Hội thảo lần là sự phối hợp giữa môn phái võ Nam Huỳnh Đạo, thuộc Liên đoàn Võ Cổ truyền Việt Nam với trường ĐHKHXH&NV,ĐHQG-HCM về “văn hóa võ đạo Việt Nam”. Theo ThS. Phan Thanh Định thì hội thảo lần này thể hiện sự kết nối giữa văn trên tinh thần võ văn hợp nhất; đồng thời đó, thể hiện mối quan tâm sâu sắc đến nền văn hóa võ của chúng ta từ góc độ nghiên cứu khoa học và từ nhiều góc độ khác nhau. Trong tiến trình phát triển của dân tộc, con người luôn có thái độ ứng xử với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội của mình hết sức tinh tế, trong đó có cả việc hình thành nền văn trị võ công đặc sắc.

TS. Nguyễn Văn Hiệu - Trưởng khoa Văn hóa học trình bày tham luận. Ảnh: Việt Thành 

Để làm rõ tính hệ thống, khoa học và tính thực tiễn, nguồn gốc, truyền thống, bản sắc, và đặc biệt là về vai trò của Võ dân tộc trong lịch sử cũng như bảo tồn - phát huy di sản văn hóa võ trong bối cảnh hiện nay là nhiệm vụ hết sức to lớn mà Hội thảo hôm nay mong muốn góp phần vào những hoạt động này. Đồng thời đó, từ khía cạnh giáo dục, Hội thảo thể hiện mong muốn nền giáo dục nước nhà luôn hướng đến việc đào tạo các thế hệ học sinh, sinh viên, võ sinh hoàn thiện cả về phương diện thể chất lẫn tinh thần, cả về trí dục, đức dục lẫn thể dục, cả võ và văn.


Với tinh thần trên, hội thảo Văn hóa võ đạo Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học từ các trường đại học, các viện nghiên cứu, và đặc biệt là từ các vị võ sư trực tiếp đào tạo nhiều thế hệ học trò và nghiên cứu võ học gởi bài và trực tiếp tham gia báo cáo trong Hội thảo. 


Ban Tổ chức đã chọn 39 tham luận đăng kỷ yếu, nội dung tham luận mang tính triết học, văn hóa học về mối quan hệ giữa võ và văn hóa, về truyền thống và bản sắc của võ cổ truyền dân tộc cũng như về vấn đề bảo tồn và phát huy bản sắc của nền văn hóa võ của dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay.


Tại hội thảo, các tham luận Võ từ góc nhìn văn hoá học của TS. Nguyễn Hiệu; Luận đàm về một nền văn hoá võ học Việt Namcủa PGS.TS. Mạc Đường; Võ đạo với văn hoá Việt Nam của Đại võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt; Đi tìm cái võ, cái văn trong đời thựccủa PGS.TS. Nguyễn Lộc; Bảo tồn di sản võ thuật dân tộc cổ truyền Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam của Võ sư Trịnh Hồng Minh... đã nêu bật được các giá trị mà võ đạo Việt Nam mang lại.


Các tham luận khác cũng cho thấy sự nổi bật của tính thống nhất trong đa dạng của nền văn hóa võ Việt Nam với các báo cáo về tính đặc sắc của võ Nghệ An, võ Hội An, võ Bình Định, võ Nam Bộ. Bên cạnh đó, Hội thảo còn có nhiều bài viết rất hay về võ với văn hóa dòng họ, võ trong giáo dục gia đình, trong kiến tạo bản sắc cũng như việc cần thiết phải quảng bá và đưa võ cổ truyền dân tộc vào trường học…

 

Việt Thành

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.