Giao lưu với GS. Cao Huy Thuần và GS. John Schafer

Sáng ngày 8/4/2017, Khoa Văn học đã tổ chức buổi giao lưu với Giáo sư Cao Huy Thuần và giáo sư John C. Schafer tại phòng D.403, trường ĐH. Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM.

GS.Cao Huy Thuần hiện là giáo sư chuyên ngành chính trị học tại đại học Picardie, Pháp. Tác phẩm của ông về thường viết về các vấn đề xã hội, triết học, văn hóa, tôn giáo, nhiều cuốn đã được xuất bản trong nước như: Thượng đế, Thiên nhiên, Người, Tôi và ta (Triết lý luật và tư tưởng Phật giáo); Giáo sĩ thừa sai và chính sách của Pháp tại Việt Nam (1857-1914); Tôn giáo và xã hội hiện đại; Nắng và Hoa; Thế giới quanh ta; Thấy Phật; Khi tựa gối khi cúi đầu; Chuyện trò; Nhật ký Sen trắng; Sợi tơ nhện; Đến với Phật cùng tôi. Những tác phẩm của ông được đông đảo người đọc mến mộ. Vừa qua, giáo sư Cao Huy Thuần đã được trao giải thưởng Văn hóa Phan Chu Trinh lần thứ X “Vì sự nghiệp Văn hóa- giáo dục”.

GS. John C. Schafer hiện là giáo sư Đại học Humboldt (Mỹ), tác giả một số công trình về văn học Việt Nam và những cuốn sách đã công bố trong nước: Tiểu thuyết xuất hiện tại Nam Kỳ; Từ truyện thơ đến tiểu thuyết Tố Tâm; Bob Dylan và Trịnh Công Sơn: như trăng và nguyệt; Đọc Phạm Duy và Lê Vân – tư duy về nam và nữ giới.

Buổi giao lưu đã quy tụ sự tham gia đông đảo của các giáo sư, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Trường ĐH. Khoa học xã hội và Nhân văn cũng như những người quan tâm đến các vấn đề văn học, văn hóa và giáo dục. Trong gần ba giờ đồng hồ, nhiều vấn đề thú vị, giàu tính gợi mở và tính tranh luận đã được đặt ra trong cuộc đối thoại giữa hai diễn giả và những người tham dự:

- Vấn đề về vai trò của phong tục, văn hóa trong việc đánh dấu căn cước dân tộc trong bối cảnh quốc tế; nhìn nhận tính bền vững và sự chuyển động của bản sắc văn hóa dân tộc trong xu thế toàn cầu hóa gắn liền với những gốc rễ của văn hóa.

- Vai trò của giáo dục, đặc biệt là giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ. Việc cải cách giáo dục căn bản, toàn diện và cách thức kích thích, phát triển tư duy tự do, sáng tạo của người học.

Với tư cách là người nghiên cứu về Trịnh Công Sơn và Bob Dylan, GS. John C. Schafer bộc lộ suy nghĩ về giải thưởng Nobel Văn học của Bob Dylan. Có diễn giả thắc mắc: Cái nhìn về nghệ sĩ qua hai trường hợp Phạm Duy và Lê Vân, phải chăng nhìn nhận và đánh giá của tác giả về nhân cách của người nghệ sĩ về phương diện đạo đức khắt khe hơn cả người Việt Nam?

 

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm cùng GS. Cao Huy Thuần (ngồi giữa). Ảnh: Khoa Văn học


Kết thúc buổi giao lưu, PGS.TS. Phan Thanh Bình, nguyên Giám đốc ĐH. Quốc gia Tp.HCM, hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XIV) đã chia sẻ chân tình những suy nghĩ của mình về vấn đề văn hóa, giáo dục, tôn giáo mà cử tọa đã đặt ra, đồng thời, nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của văn học nghệ thuật trong việc phản ánh hiện thực đời sống và định hướng cho sự phát triển của con người.

Cuối buổi giao lưu, nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh đã đến xin chữ ký của hai giáo sư vào sách của hai giáo sư đang được phát hành.

Hồ Khánh Vân

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.