Tọa đàm khoa học: Lịch sử được viết ra như thế nào

Sáng ngày 10/02/2017 tại trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã diễn ra buổi toạ đàm khoa học với chủ đề "Lịch sử được viết ra như thế nào" do phòng QLKH-DA và Khoa VH&NN tổ chức.

Buổi tọa đàm do hai diễn giả TS. Trần Trọng Dương, NNC Trần Quang Đức nói về các vấn đề lịch sử Việt Nam trong bối cảnh nghiên cứu trong nước và quốc tế.

 

TS. Trần Trọng Dương (bìa trái) -NNC. Trần Quang Đức - PGS.TS. Lê Giang (bìa phải) nói chuyện tại buổi tọa đàm. Ảnh: Việt Thành

TS. Trần Trọng Dương đưa ra những câu hỏi: vì sao người ta lại viết sử? Lịch sử được viết ra có tác dụng gì đối với người viết ra nó? Lịch sử được viết ra như thế nào? Bằng cách nào? Bằng phương tiện gì? Và tư duy văn sử bất phân đã ảnh hưởng như thế nào đến phương pháp viết sử? Có giả thuyết cho rằng nhiều phần của Lịch sử mà ta biết chủ yếu được viết ra với tư cách nó là một phương tiện của quản lý Nhà nước, của bên chiếm ưu thế và dùng để đối thoại với các bên còn lại và ca ngợi sự thành công và củng cố tính chính thống của họ.

 

TS. Trần Trọng Dương nói chuyện tại buổi tọa đàm. Ảnh: Việt Thành


  NNC. Trần Quang Đức chia sẻ các nghiên cứu quốc tế về Việt Nam. Ảnh: Việt Thành

 Đây là động lực để lịch sử được ghi chép lại và tính mục đích của nó đã khiến lịch sử được ghi chép lại hay sáng tạo nên bằng nhiều phương thức khác nhau.


Từ những câu hỏi này TS. Trần Trọng Dương, NNC Trần Quang Đức đi vào phân tích các phương thức tạo tác lịch sử, bao gồm các khía cạnh sau:

- "Mỹ hóa" lịch sử. trường hợp sự hy sinh của các anh hùng dân tộc Hai bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Quang Trung,...

- "Giáng cấp". trường hợp Nguyễn Ánh, Tự Đức, Lê Chiêu Thống,...

- "Thần quyền hóa"/ "thiêng hóa lịch sử:

- Huyền thoại hóa lịch sử, trường hợp Nguyễn Trãi, gò Đống Đa, tượng đá Mỵ Châu.

- Hiện đại hóa lịch sử: 938- 968, công xã nông thôn, văn hiến, bản sắc dân tộc, linga, các thuật ngữ mỹ thuật cổ...

Buổi tọa đàm đón hơn 200 đại biểu gồm các nhà nghiên cứu, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và cùng các bạn trẻ yêu thích môn lịch sử đến nghe, trao đổi trực tiếp với hai diễn giả.

 

TS. Nguyễn Thị Hậu - Chia sẻ thêm các nghiên cứu về lịch sử. Ảnh: Việt Thành


Sinh viên Võ Bảo Trâm - Khoa VH&NN đặt câu hỏi tại buổi tọa đàm. Ảnh: Việt Thành 


Tại buổi tọa đàm NNC Trần Quang Đức chia sẻ thêm nhiều nghiên cứu khác của các học giả quốc tế nghiên cứu về lịch sử Việt Nam rất công phu và đáng ghi nhận để làm rõ lịch sử Việt Nam.

 

Các diễn giả chụp hình lưu niệm. Ảnh: Việt Thành


Đôi nét về hai diễn giả của buổi tọa đàm

- TS Trần Trọng Dương hiện đang công tác Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. TS Trần Trọng Dương đã cho ra đời nhiều ấn phẩm và bài viết nghiên cứu. Tác phẩm được ghi nhận quá trình nghiên cứu của TS. Trần Trọng Dương chính là tác phẩm Nguyễn Trãi Quốc âm từ điển là một cuốn từ điển nghiên cứu tiếng Việt cổ thế kỷ 15 qua Quốc âm thi tập. Sách soạn ra 2.500 mục từ và khảo sát 12.000 lượt âm tiết trong tập thơ và sưu tầm toàn bộ từ ngữ được Nguyễn Trãi vận dụng trong tập thơ Nôm cổ đồ sộ của thời trung đại. Cuốn sách giúp người đọc hiểu phần nào tiếng mẹ đẻ cách nay khoảng 600 năm.

- NNC Trần Quang Đức là nhà nghiên cứu độc lập, tập trung nghiên cứu văn hóa lịch sử Việt Nam, đồng thời là tác giả của cuốn sách Ngàn năm áo mũ. NNC Trần Quang Đức đồng thời còn là dịch giả của các tác phẩm Trà kinh (2008), Chuyện tình giai nhân (2011) và Trường An loạn (2012).

 

Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.