Hội thảo Khoa học: Các Mác và thời đại ngày nay

Hội thảo được tổ chức trong suốt ngày 5-5 tại hội trường D, Trường ĐH KHXH&NV (cơ sở Đinh Tiên Hoàng) với sự tham dự của gần 300 nhà khoa học, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh.


Hội thảo Khoa học "Các mác và thời đại ngày nay" do Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Kinh tế - Luật và Trung tâm Lý luận chính trị thuộc ĐHQG TP.HCM phối hợp tổ chức nhằm kỷ niệm 200 năm ngày sinh Các Mác (5-5-1818 - 5-5-2018) - lãnh tụ của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động, của nhân loại tiến bộ và các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Hội thảo đã nhận được hơn 100 bài tham luận từ các tác giả, chuyên gia lý luận, nhà chính trị trong cả nước. Trong 3 phiên làm việc của hội thảo, 11 bài tham luận đã được trình bày, xoay quanh các nội dung chính: Những di sản vĩ đại và đóng góp của Các Mác đối với lịch sử nhân loại, sức sống của chủ nghĩa Mác trong thời đại ngày nay, những kinh nghiệm vận dụng chủ nghĩa Mác trong lịch sử, nghiên cứu và vận dụng chủ nghĩa Mác tại Việt Nam trong bối cảnh mới.

Gần 300 nhà khoa học, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã đến tham dự hội thảo - Ảnh: YẾN NHI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho rằng ý nghĩa thời đại và sức sống của chủ nghĩa Mác chính là cơ sở để chúng ta khẳng định việc xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa (trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh) mà Đảng ta đã xác định là hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở khoa học.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Đảng Ủy, Giám đốc ĐHQG TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo - Ảnh: YẾN NHI

Trong báo cáo đề dẫn hội thảo, GS.TS Võ Văn Sen nhấn mạnh: Chủ nghĩa Mác với ba bộ phận hợp thành (triết học, kinh tế chính trị học và chủ nghĩa xã hội khoa học) là sự kế thừa có chọn lọc toàn bộ tinh hoa tinh thần của nhân loại.

Chủ nghĩa Mác, chủ nghĩa Mác - Lenin không chỉ khám phá ra những quy luật khách quan của lịch sử mà còn chỉ ra con đường đấu tranh để tự giải phóng và xây dựng một xã hội mới tốt đẹp hơn, tạo ra những điều kiện cho cuộc sống ngày càng mang tính “Người” hơn.

GS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV - trình bày báo cáo đề dẫn tại hội thảo - Ảnh: YẾN NHI

Những nước XHCN còn lại đang tiến hành cải cách và đổi mới có hiệu quả và Việt Nam đang trên đường xây dựng ngày càng thành công nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Những thành công của Trung Quốc và Việt Nam hiện nay tiếp tục cho thấy sự đúng đắn và sức sống của chủ nghĩa Mác - Lênin nói chung và học thuyết về hình thái kinh tế - xã hội của chủ nghĩa Mác nói riêng.

Chủ nghĩa Mác không suy nghĩ thay cho chúng ta mà điều quan trọng nhất là cung cấp cho chúng ta một phương pháp phân tích, một cách nhìn biện chứng, một kim chỉ nam cho hành động.

GS.TS Võ Văn Sen - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Bí thư Đảng ủy Trường ĐH KHXH&NV


Theo GS.TS Võ Văn Sen, hai thành tựu lý luận vĩ đại nhất của Các Mác (và người bạn vĩ đại F. Engels) là chủ nghĩa duy vật lịch sử và chỉ ra quy luật giá trị thặng dư như quy luật vận động riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa. Để học thuyết Mác phổ biến và vận dụng có hiệu quả, cần đem đến cho nó hình thức phù hợp với đặc thù của những dân tộc; nếu ngược lại bản thân học thuyết cách mạng và khoa học ấy sẽ trở nên một thứ tín điều rập khuôn, thiếu sức sống.

Qua các phần thảo luận, các nhà khoa học cho rằng cần làm sáng tỏ những khái niệm, câu nói nào là của Các Mác hoặc không phải của ông để tránh việc bị các đối tượng xấu xuyên tạc. Bên cạnh đó, cần có hướng nghiên cứu để phân tích những ưu điểm và mạnh dạn chỉ ra những hạn chế (nếu có) của chủ nghĩa Mác để quá trình vận dụng thật sự đạt hiệu quả.

Hơn 70 nhà khoa học về dự hội thảo

Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia đến từ Hà Nội như GS.TS Nguyễn Trọng Chuẩn - nguyên Viện trưởng Viện Triết học; PGS.TS Đặng Hữu Toàn - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Triết học; PGS.TS Phí Minh Hồng (Trường ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội).

Về phía ĐHQG-HCM có PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM; đồng chí Nguyễn Công Mậu - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; PGS.TS Lâm Quang Vinh - Trưởng Ban Khoa học Công nghệ.

Đến dự hội thảo còn có bà Đỗ Thị Thu Thảo - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; TS. Nguyễn Tấn Vinh - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; TS. Nguyễn Bách Khoa - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Đại diện lãnh đạo Trường ĐH KHXH&NV tham dự hội thảo có GS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng; TS. Phạm Tấn Hạ và TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo

Chủ tọa phiên thứ nhất từ trái sang: PGS.TS Đinh Ngọc Thạch, GS.TS Võ Văn Sen và PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Ảnh: YẾN NHI

GS.TS Nguyễn Trọng Chuẩn - nguyên Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam - trình bày báo cáo tham luận - Ảnh: YẾN NHI

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG-HCM) - tổng kết hội thảo - Ảnh: MẠNH KHANG

Các đại biểu thích thú với phần báo cáo tham luận của các nhà khoa học - Ảnh: YẾN NHI

 

 Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.