Đề tài “Mô hình cho thuê xe đạp tại thành phố Hồ Chí Minh, nghiên cứu ứng dụng thí điểm tại khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM” - Đề tài xuất sắc giành giải nhất lĩnh vực Phát triển cộng đồng 2013

Nhóm thực hiện: Nguyễn Thị Anh Thư, Nguyễn Hùng Hương Bang, Nguyễn Thị Phương Thảo, Vương Đình Trung – Khoa Đô Thị học - Người hướng dẫn: ThS. Bùi Việt Thành)

Đề tài được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của các sinh viên trong khu ĐHQG TPHCM với chi phí phù hợp; đảm bảo sinh thái môi trường, phát triển bền vững và có khả năng nhân rộng trong tương lai, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên hình thành thói quen tốt cho việc rèn luyện sức khỏe, thiết lập nên các mối quan hệ cộng đồng, nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường.

Bắt đầu bằng việc nghiên cứu tìm hiểu hiện trạng mạng lưới giao thông, hạ tầng cơ sở, các dịch vụ khu đô thị cùng số lượng sinh viên cũng như nhu cầu đi lại phù hợp với điều kiện kinh tế của sinh viên. Khảo sát những phương tiện sinh viên đang sử dụng như đi bộ, xe gắn máy, xe buýt, từ đó phân tích, so sánh và nêu lên những bất tiện khi sử dụng những phương tiện này, đồng thời tham khảo vài mô hình xe đạp của các nước tiên tiến trên thế giới và đưa ra những nhận xét về từng mô hình. Từ đó nhận thấy xe đạp là phương tiện phù hợp với chi phí thấp hơn, bảo vệ môi trường và diện tích không gian hơn so với các phương tiên khác, đồng thời cũng phù hợp nguyện vọng sinh viên nhất là các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, qua đó đề tài đã đề xuất mô hình sử dụng xe đạp trong khu vực ĐHQG là hoàn toàn phù hợp.

Mô hình được đề xuất trong đề tài gồm các trạm xe được thiết kế đáp ứng đầy đủ tiêu chí của một công trình xanh với vật liệu xây dựng thân thiện, không tạo ra các chất độc hại đến môi trường. Qua đó sinh viên có thể tự rèn luyện sức khoẻ, cùng cảm nhận chuyến du lịch ngắn hạn và có cơ hội kết nối bạn bè.
Cùng với tìm hiểu trên, đề tài đã khảo sát về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, thực trạng hạ tầng, điện, nước tại khu vực nghiên cứu, từ đó đề xuất phương án thiết kế 4 trạm xe đặt tại 4 khu vực quan trọng trong Đại học Quốc gia (trạm Ký túc xá, trạm bến xe buýt,trạm trường Đại học KHXV&NV, trạm trường Đai học Khoa học Tự nhiên) với thiết kế trang nhã, sử dụng vật liệu ngoài gạch, vữa, bê tông còn sử dụng tre, là một chất liệu hoàn hảo xây dựng nên không gian xanh, thân thiện môi trường, dẻo dai và giá thành rẻ. Đề tài cũng đề xuất 2 phương án xây dựng trạm: 1) Trạm mái cong, nhiều gian bên trong, không vách, không cửa, khung dùng tre chịu lực, cầu phong, nền bê tông, Mái được làm bằng tấm lợp Polycarbonate với chức năng dễ tạo hình và giảm tải chịu lực cho khung; 2) Thiết kế 1 mái chính và mái phụ, mái sẽ được lợp bằng lá dừa nước, khung tre, móng làm bằng bê tông.
Với đối tượng thụ hưởng là tất cả sinh viên có nhu cầu thuê xe trong nội bộ khu vực ĐHQG TPHCM, mô hình này khi được chấp nhận và lắp đặt, vận hành hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tiện ích.Sau khi đoạt giải nhất vòng thi cấp trường cuộc thi Holcim Prize 2013, đề tài “Mô hình xe đạp cho thuê tại TP.HCM – Địa chỉ áp dụng: Đại học quốc gia TP.HCM” của nhóm sinh viên - Nguyễn Thị Anh Thư (Chủ nhiệm); Vương Đình Trung; Nguyễn Hùng Hương Bang; Nguyễn Thị Phương Thảo – Sinh viên Khoa Đô thị học, với sự hướng dẫn của ThS. Bùi Việt Thành tiếp tục tham dự vòng chung kết liên trường tại trường Đại học KHXH&NV TP.HCM cùng các trường đại học danh tiếng khác: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM, Đại học Kiến trúc TP.HCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Cần Thơ. Đề tài “Mô hình cho thuê xe đạp tại thành phố Hồ Chí Minh, nghiên cứu ứng dụng thí điểm tại khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM” - Đề tài đã xuất sắc giành giải nhất lĩnh vực Phát triển cộng đồng 2013.

Nổi bật so với các trường còn lại với nội dung đề tài mang tính cấp thiết và ý nghĩa nhân văn sâu sắc cùng với phong cách thể hiện tự tin, chuyên nghiệp, cách trả lời phản biện thông minh, các sinh viên Khoa Đô thị học đã gây ấn tượng mạnh đối với ban giám khảo và đông đảo cổ động viên. Chung cuộc, đề tài đã xuất sắc giành giải nhất lĩnh vực Phát triển cộng đồng. Đây là một kết quả hoàn toàn thuyết phục và xứng đáng với những nỗ lực, niềm say mê nghiên cứu khoa học không ngừng của các bạn sinh viên.

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.