Nói chuyện chuyên đề của GS. Larry Berman: Phạm Xuân Ẩn - Cuộc đời và sự nghiệp

Sáng ngày 17/11/2017, tại trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM, GS. Larry Berman trường Đại học Cailifornia, Davis; Hiệu trưởng sáng lập Honors College, Georgia State University đã có buổi nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp của nhà tình báo, Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.

Buổi nói chuyện chuyên đề do Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và chính sách quốc gia, Phòng Quan hệ quốc tế - Phát triển dự án quốc tế, Phòng QLKH-DA phối hợp cùng tổ chức. Buổi nói chuyện của GS. Larry Berman đã thu hút hơn 300 đại biểu đến tham dự.

TS. Lưu Văn Quyết - Phó Giám đốc Trung tâm NCCL&CSQG phát biểu chào mừng GS. Larry Berman. 

Phát biểu chào mừng GS. Larry Berman đến nói chuyện, TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng nhà trường thay mặt BGH gửi lời chào mừng và hân hạnh đón tiếp GS. Larry Berman trong các hoạt động khác của nhà trường nhân kỷ niệm 60 năm thành lập của nhà trường trong những ngày đến. TS. Lê Hữu Phước cũng chia sẻ thêm những suy nghĩ về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (1927-2006) và nhận định cuộc đời và sự nghiệp của ông là chuỗi mục đích tồn tại và giá trị đích thực của một con người.

TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng GS. Larry Berman đến nói chuyện chuyên đề 

GS. Larry Berman đến nói chuyện và tham dự các hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm thành lập trường.


GS. Larry Berman đã trình bày lại quá trình hoạt động của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn và còn được biết đến với bí danh X6, Trần Văn Trung hay Hai Trung. Sự tình cờ và suy nghĩ của GS. Lary Berman về một con người ông gặp, mà chính bản thân ông cho rằng Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn đầy bí ẩn như tên của ông. Đó chính là điều thôi thúc ông kiên trì tiếp cận, tạo lòng tin và cả quá trình làm việc của ông lúc phỏng vấn Thiếu tượng Phạm Xuân Ẩn.


Sự nghiệp của một nhà tình báo


Ông từng là nhà báo và phóng viên cho Reuters, tạp chí TIME, và nhiều tờ báo nổi tiếng khác ở Mỹ. Ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 15/1/1976. Tham gia tổ chức Thanh niên Tiền phong từ năm 1945, sau đó nhận nhiệm vụ hoạt động tình báo chiến lược từ năm 1952, cuộc đời Phạm Xuân Ẩn gắn liền với hai cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam trong thế kỷ XX. Phạm Xuân Ẩn “vừa là điệp viên vừa là nhà chiến lược", một “điệp viên hoàn hảo” theo đánh giá của Jean-Claude Pomonti, phóng viên của tờ Le Monde (Pháp).

GS. Larry Berman trình bày tại buổi nói chuyện về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn 


GS. Larry Berman, cho rằng việc làm sáng tỏ thêm nhiều góc khuất trong cuộc đời hoạt động của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, đặc biệt từ góc nhìn của một học giả Mỹ sẽ góp phần cung cấp thêm những quan điểm, cách nhìn nhận, đánh giá về cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam nhìn từ phía Mỹ. Lịch sử luôn là đặt ra cho hậu thế những câu hỏi, về sự thật, về phải trái – đúng sai, đương nhiên là không dễ trả lời. Đối với dân tộc Việt Nam, lịch sử xây dựng đất nước luôn gắn liền với những cuộc chiến tranh vệ quốc. Lịch sử đó khiến người Việt Nam thấu hiểu sự tàn khốc, đau khổ mà chiến tranh gây ra, yêu chuộng và khát khao hoà bình, sẳn sàng chiến đấu và hy sinh cho độc lập, tự do và khát vọng hoà bình thực sự. Với ý nghĩa đó, nhắc lại chiến tranh không phải để khơi lại nỗi đau, gây thù hằn dân tộc, mà trái lại, để cảm thông và chia sẽ, để nhắc lại bài học của lịch sử, để xây dựng một thế giới trên nền tảng của hoà bình và thịnh vượng.


Hoà bình cho Việt Nam, giấc mơ của đời người


Như mọi điệp viên khác, cuộc đời Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn cũng được phủ lên những màn sương huyền thoại và bí ẩn, như chính cái tên của Ông. Nhưng có lẽ trên hết, bao phủ lên toàn bộ cuộc đời ông là một chủ yêu nước chân chính, một sự cống hiến trọn vẹn cho nền hoà bình mà ông và dân tộc ông theo đuổi. Khi được hỏi liệu ông có hối tiếc gì không trong suốt cuộc đời hoạt động nhiều bí ẩn của ông, Phạm Xuân Ẩn đã dứt khoát: “Không, tôi không hối tiếc một điều gì cả. Tôi buộc phải làm như vậy. Hòa bình mà tôi chiến đấu để đạt được có thể làm kiệt quệ đất nước này, nhưng chiến tranh có khi còn giết chết nó”. Hoà bình cho đất nước Việt Nam không phải là mơ ước của riêng Phạm Xuân Ẩn mà còn là khát vọng của biết bao thế hệ người Việt Nam, trong quá khứ và hiện tại.
Điều này cũng là một trong những suy nghĩ của GS. Larry Berman, nó cũng chính là điều khiến cho nhiều người Mỹ yêu mến Việt Nam. GS. Larry Berman, là một trong số đó khi dành nhiều thời gian nghiên cứu về lịch sử Việt Nam nói chung, về chiến tranh Việt Nam và Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn nói riêng. Với tình cảm đặc biệt dành cho đất nước và con người Việt Nam, những hoạt động của ông đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai dân tộc và vun đắp thêm cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ. Thay mặt cho lãnh đạo Nhà trường, tôi cám ơn những nghiên cứu cũng như những tình cảm tốt đẹp mà giáo sư dành cho Nhà trường nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung.

 

GS. Larry Berman trao đổi thêm với sinh viên của nhà trường


Tại buổi nói chuyện chuyên đề hôm nay, GS. Larry Berman cũng dành nhiều thời gian trao đổi với các nhà nghiên cứu, học giả, Nghiên cứu sinh, Học viên cao học, sinh viên và giảng viên của nhà trường về Lịch sử Việt Nam; trách nhiệm của người làm lịch sử, cách viết và tìm kiếm tài liệu. GS. Larry Berman nhắc lại nhiều lần rằng: “Phạm Xuân Ẩn xứng đáng là một hình mẫu cho thế hệ trẻ: dành cả đời phục vụ quốc gia và không đòi hỏi gì cho bản thân. GS. Larry Berman cho biết cuốn sách được cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) sử dụng làm tài liệu giảng dạy cho các nhân viên tình báo mới vào nghề. Họ tìm hiểu về cách Phạm Xuân Ẩn đã tạo cho mình một vỏ bọc, một mặt nạ và sống với mặt nạ ấy, khiến mọi người xung quanh cùng yêu thích nó. Trả lời câu hỏi về sự nghiệp báo chí của Phạm Xuân Ấn và cách người Mỹ nghĩ về ông, giáo sư Larry Berman khẳng định: Người Mỹ đã thẩm tra từng bài báo và thấy rằng các tin tức ông Ẩn đã đưa về toà soạn đều chính xác, cũng như các nhận định ông đưa ra đều rất khách quan. Ông đã là một nhà báo xuất sắc của các tờ báo hàng đầu như Reuters, Times.Về việc ông cũng đồng thời là một nhà tình báo huyền thoại, dĩ nhiên lúc đầu có nhiều người Mỹ rất giận dữ nhưng sau đó họ đã chấp nhận vì xét đến cùng, ông Ẩn đã hành động vì quê hương, Tổ quốc của ông.

 

GS. Larry Berman kí tặng bạn đọc

GS. Larry Berman chụp hình lưu niệm với các giảng viên của nhà trường


GS. Larry Berman gửi lời cảm ơn đến nhà trường tạo điều kiện để buổi nói chuyện được hoàn thành tốt nhất. Cuối buổi nói chuyện, GS. Larry Berman đã dành thời gian kí tặng các độc giả về bản in được cập nhất đầy đủ thông tin của ông.

Việt Thành

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.