Toạ đàm khoa học: Phương pháp nghiên cứu và kỹ năng viết bài trên các tạp chí quốc tế

Ngày 9/3/2017 tại phòng D. 201, Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã diễn ra buổi toạ đàm khoa học với chủ đề "Phương pháp nghiên cứu và kỹ năng viết bài trên các tạp chí quốc tế" do phòng QLKH-DA phối hợp với Bộ môn Ngữ văn Tây Ban Nha tổ chức.

Buổi tọa đàm do GS. Florencio Sánchez Escobar, Tây Ban Nha làm diễn giả chính. Đây là một trong những hoạt động học thuật của nhà trường nhằm thúc đẩy nghiên cứu và công bố khoa học quốc tế cho cán bộ, giảng viên và đội ngũ các nhà nghiên cứu trong thời gian tới. Tọa đàm cũng là một trong những chuỗi sự kiện có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Trường (1957-2017).

TS. Nguyễn Ngọc Thơ, Trưởng phòng QLKH-DA giới thiệu diễn giả

Trong buổi sáng, diễn giả đã cung cấp cho người tham dự một số lý thuyết nền tảng và phương pháp luận của quá trình nghiên cứu, trong đó chú trọng vào phương pháp nghiên cứu định tính (phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm).

GS. Florencio Sánchez Escobar trình bày trong buổi workshop sáng 9/3/2017

Trong buổi chiều cùng ngày, GS. Florencio Sánchez Escobar giới thiệu và chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến các chỉ số ảnh hưởng (IF), mức độ trích dẫn và uy tín của các tạp chí quốc tế, quy trình chuẩn bị cho một bài báo đảm bảo chất lượng để công bố quốc tế.

Bên cạnh đó, người tham dự còn được tham gia vào quá trình thảo luận và trao đổi các nội dung liên quan đến việc công bố khoa học với mục đích nhận dạng những khó khăn, trở ngại mà người nghiên cứu gặp phải, đồng thời đưa ra những chiến lược, biện pháp gợi mở và phân tích – tổng hợp trong tư duy và nghiên cứu để khắc phục những tồn tại hiện nay.

Người tham dự tham gia thảo luận

Giáo sư tổng kết lại các ý kiến thảo luận

Sau quá trình thảo luận, giáo sư đã đưa ra những kết luận mấu chốt như sau:

Những vấn đề còn vướng mắc:

Về chiến lược cải tiến:

Tin, ảnh: Phòng QLKH-DA & Bộ môn Ngữ văn Tây Ban Nha