Hội thảo khoa học quốc tế: Việt Nam - Giao lưu văn hóa tư tưởng Phương Đông

Sáng ngày 16/11/20017, Khoa Văn học, Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế "Việt Nam - Giao lưu văn hóa tư tưởng Phương Đông". Đây là hoạt động nằm trong chuổi các sự kiện chào mừng 60 năm thành lập trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM.

BTC hội thảo đã đón tiếp các đại biểu trong nước về tham dự từ các Viện, Trường Đại học ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, TP.HCM, Thủ Dầu Một, Tiền Giang, An Giang... Phía khách quốc tế đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan.

Hội thảo cũng đón tiếp các vị Chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức,Ni trưởng, Ni sư đến từ Viện NC Phật học Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Chùa Khánh Hội (Bình Dương), Chùa Hộ Pháp (Tp. Vũng Tàu) Chùa Pháp Bảo (Mỹ Tho), Phân Ni giới Trung ương, cùng các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên đến tham dự.

 

PGS.TS. Võ Văn Sen phát biểu khai mạc. Ảnh: Việt Thành


Đại diện BGH nhà trường, PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng đã phát biểu khai mạc hội thảo. Thay mặt BGH nhà trường, gửi đến chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức tăng ni lời cảm ơn sâu sắc của nhà trường về sự hỗ trợ trí tuệ cũng như tài lực giúp nhà trường tổ chức hội thảo quốc tế lần này. Mối quan hệ này giúp sự trao đổi học thuật giữa nhà trường với Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tổ chức hơn 10 hội thảo trong nước và quốc tế.

Hội thảo tập trung vào chủ đề Việt Nam - Giao lưu văn hóa tư tưởng Phương Đông, với ba nội dung chính: (1) Giao lưu văn hóa Việt Nam - Phương Đông; (2) Phật giáo Việt Nam trong giao lưu văn hóa tư tưởng Phương Đông; (3) Thơ văn bang giao, du ký trong giao lưu văn hóa Việt Nam - Phương Đông.


Nằm cơ tầng văn hóa Đông Nam Á bản địa và về mặt địa lý, nhưng Việt Nam lại nằm giữa bán đảo Trung - Ấn, nên từ thời cổ đại bên cạnh giao lưu văn hóa với các nước khu vực Đông Nam Á, Việt Nam còn chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, Ấn Độ. Quá trình giao lưu tư tưởng văn hóa diễn ra trong nhiều thời kỳ khác nhau với các điều kiện lịch sử hết sức đặc thù. Buổi đầu Việt Nam giao lưu văn hóa tư tưởng với Ấn Độ, với Phật giáo Nam truyền đường biển bằng con đường hòa bình, mang tính chất mở, dân chủ và tinh thần vị tha thì với văn hóa Trung Hoa có diễn biến khác. Theo PGS.TS. Võ Văn Sen thì giao lưu văn hóa Việt Nam và Trung quốc bao gồm việc giao lưu tiếp biến bình thường và giao lưu trong điều kiện bị thống trị và đồng hóa.

Hội thảo đón nhận nhiều đại biểu quốc tế về tham dự. Ảnh: Việt Thành 


Với tính cách mềm dẻo và linh hoạt của cư dân lúc nước Phương Nam mà tổ tiên chúng ta đã biết dung hòa, dung hợp, tiếp thu và cải biến cho phù hợp với mình, phục vụ những yêu cầu của đời sống dân tộc, nhất là đời sống văn hóa tinh thần và tâm linh.


Với hoàn cảnh lịch sử của các nước trong khu vực văn hóa đồng văn mà suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam chịu cảnh triều cống "thiên triều" Trung Quốc, từ đó diễn ra mối quan hệ bang giao - đi sứ giữa đôi bên. Trong quá trình tiếp sứ, tiễn sứ, và trên hành trình đi sứ với chặng đường ngàn trùng diệu vợi để sang Trung Quốc, các sứ giả Việt Nam đã sáng tác gần trăm tập thơ đi sứ, góp phần làm cho diện mạo văn học sử Việt Nam phong phú và đa dạng.


Từ thế kỷ XVI, XVII về sau, các phái đoàn Việt Nam còn gặp gỡ giao lưu các sứ đoàn Cao Ly (Triều Tiên), Lưu Cầu (Nhật Bản) và bằng bút đàm, giao lưu văn hóa tư tưởng giữa các dân tộc diễn ra trên tinh thần "tứ hải giai huynh đệ". Cùng thời gian này, Việt Nam còn giao lưu với các nước phương Đông và phương Tây khác (thế kỷ XVIII-XIX) như Gia các ta (Jakarta, Indonesia), Tân Gia Ba (Singapore), Hoành Tân (Nhật Bản) và bang giao với Cộng hòa Pháp, chính mối giao lưu này mà các sứ giả Việt Nam đều có những tập thơ, văn để lại.


Cuối thế kỷ XIX, quá trình hiện đại hóa văn học manh nha ở Sài Gòn - Gia Định, đến 30 đầu thế kỷ XX, nhanh chóng được hoàn thiện, xuất hiện thể loại du ký. Rất nhiều du ký văn học ra đời, được xuất bản trên báo quốc ngữ, góp phần làm cho văn học sử Việt Nam trở nên phong phú với nhiều sắc màu.

PGS.TS. Võ Văn Sen gửi thư cảm ơn đến các  Chư tôn đức Hòa thượng,

Thượng tọa, Đại đức,Ni trưởng, Ni sư hỗ trợ cho hội thảo. Ảnh: Việt Thành


Bối cảnh trên sẽ được làm rõ trong các tham luận được công bố lần này, giúp chúng ta tường minh hơn về mối quan hệ giao lưu văn hóa tư tưởng với các quốc gia đồng văn và các nước phương Tây. Các tham luận của các học giả sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích, tiếp cận ở nhiều góc độ mới, liên ngành nhằm lý giải tiến trình giao lưu văn hóa tư tưởng từ thời cổ đại đến nay. Các nhà nghiên cứu sẽ trao đổi thảo luận qua phiên toàn thể, các tiểu ban ngày hôm nay sẽ giúp ích cho các nhà nghiên cứu học hỏi lẫn nhau, chia sẻ những kiến văn sâu sắc, góp phần bổ khuyết cho vấn đề giao lưu văn hóa tư tưởng phương Đông, văn học các nước trong khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á thêm toàn diện và phong phú.

PGS.TS. Đoàn Lê Giang báo cáo đề dẫn hội thảo. Ảnh: Việt Thành Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS Đoàn Lê Giang, Trưởng Khoa Văn học - Trưởng ban tổ chức hội thảo nhận định đối với Việt Nam, sự giao lưu với thế giới đầu tiên chính là giao lưu với phương Đông. Sự giao lưu ấy thúc đẩy những đổi mới nhận thức về thế giới để từ đó Việt Nam bước ra khỏi khu vực chật hẹp của mình, vươn ra năm châu. Hội thảo lần này với chủ đề Việt Nam - Giao lưu văn hoá tư tưởng phương Đông sẽ là một chủ đề lớn, hứa hẹn nhiều phát hiện thú vị.PGS.TS. Nguyễn Công Lý - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đã tổng kết hội thảo với 3 vấn đề chính tập trung thảo luận như vấn đề giao lưu văn hoá Việt Nam - phương Đông thể hiện qua nguồn thư tịch giao lưu văn hoá thời tiền cận đại với các quốc gia Đông Á, sự tiếp biến các tôn giáo Ấn Độ ở Việt Nam, vấn đề bá quyền văn hoá và quan niệm về Hoa - Di trong thơ bang giao Việt - Trung… Phật giáo Việt Nam trong giao lưu văn hoá tư tưởng Phương Đông, tập trung thảo luận về hành trạng các nhà sư gốc Ấn trong việc truyền bá đạo Phật ở Việt Nam thời kỳ đầu, vai trò của Phật giáo nguyên thuỷ với tiếp biến văn hoá Nam Á, Đông Nam Á… Đặc biệt, nhiều tham luận nghiên cứu sâu về thơ văn bang giao đi sứ, thơ văn du ký trong văn học cổ điển Việt Nam, thơ tiếp sứ Trung Hoa thời Lý - Trần, Lê - Trịnh và nhà Nguyễn. 03 chủ đề này đã thu hút được sự tranh luận của các tác giả trong và ngoài nước, đặc biệt là có nhiều tư liệu mới được công bố là điều hết sức đáng quí. Điều này, sẽ giúp cho Khoa Văn học, Trung tâm nghiên cứu Tôn giáo có được nguồn tư liệu tốt đưa vào nghiên cứu và giảng dạy.


Hội thảo lần này, BTC chọn công bố 77 bài (in kỷ yếu) từ 116 bài của các tác giả đến từ các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học ở Việt Nam và các nước đồng văn Đông Á. Hội thảo lần này, BTC mong muốn mang đến những thông tin mới mẻ, bổ ích cho các nhà nghiên cứu, các thầy cô, các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên cùng các độc giả. Thông tin công bố lần này, có thể gây nhiều tranh cãi, còn có thể trao đổi và tranh luận đều đó được thể hiện qua các phiên của hội thảo lần này. Nhiều ý kiến trao đổi đã được các học giả trả lời tại các tiểu ban, cung cấp nhiều thông tin thú vị.Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.