Sách mới: Nhân học và cuộc sống: Tuyển tập Tôn giáo và Tín ngưỡng

Nhân học hiện đang có một chổ đứng nhất định trong giáo dục, trong nghiên cứu khoa học và cả trong cơ hội nghề nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới. Đặc biệt trong quá trình đổi mới và phát triển, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào đời sống kinh tế, chính trị thế giới, đã đòi hỏi sự nỗ lực vươn lên của tất cả các lĩnh vực, tất nhiên có khoa học và giáo dục. Ngành Nhân học vốn đã gặt hái nhiều thành tự quan trọng đã và đang đáp ứng tốt những đòi hỏi của việc đối mới giáo dục hiện nay.Việc thay đổi phương thức đào tạo, hoàn thiện chương trình đào tạo Dân tộc học và triển khai ngành Nhân học đã đánh dấu bước trưởng thành về mọi mặt của học thuật, tiếp cận với học thuật thế giới. Với đội ngũ Nhân học được đào tạo bài bản tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới, trẻ trung đầy nhiệt huyết, Khoa Nhân học đang cùng chung tay góp sức xây dựng và định vị hình ảnh Nhân học đối với sinh viên, các nhà nghiên cứu và tham gia đóng góp cho xã hội. Dựa trên nền tảng đó, tập thể Khoa Nhân học đã tập hợp các bài viết liên quan đến văn hóa tộc người, tín ngưỡng tôn giáo, nhân học phát triển để phát hành tài liệu tham khảo nghiên cứu chuyên sâu cho sinh viên và bạn đọc, đó chính là các tập sách nghiên cứu Nhân học và cuộc sống.

Các tài liệu, bài viết góp phần hỗ trợ nghiên cứu khoa học, giúp cho xã hội hiểu biết hơn về một ngành đào tạo mới – ngành Nhân học. Các nghiên cứu giúp cho sinh viên và các nhà nghiên cứu, bạn đọc thấy được nội dung căn bản của ngành Nhân học. Làm thế nào để Nhân học tiếp tục khẳng định chỗ đứng trong đời sống hàng ngày thực sự là một vấn đề trăn trở của những người đang dấn thân để góp phần khẳng định vị thế của Nhân học không chỉ trong lĩnh vực học thuật, mà cả trong đời sống xã hội. Việc phát huy truyền thống của ngành học và tiếp thu phát triển hướng đi mới trong nghiên cứu Nhân học, việc xuất bản các tập sách Nhân học và cuộc sống thực sự có ý nghĩa giúp cho người dạy, người học thấu hiểu về Nhân học. Thông qua tập sách cũng là để các giảng viên khẳng định vị thế của ngành học của mình. Tập sách còn nhận được sự khích lệ và chia sẻ của các hội viên Hội Dân tộc học/Nhân học TP.HCM.

Tập 1: Văn hóa tộc người, tôn giáo tín ngưỡng, Nhân học phát triển:

Tập 1 gồm 25 bài tập trung vào các chủ đề về văn hóa tộc người, tôn giáo tín ngưỡng và Nhân học phát triển, hướng người đọc đến sự đa dạng trong nghiên cứu Nhân học, giúp cho người đọc định hình về các nghiên cứu của Nhân học. Bối cảnh của sự biến đổi quan hệ tộc người ở các vùng lãnh thổi trên các lĩnh vực đời sống kinh tế, chính trị xã hội, văn hóa đã minh chứng cho quá trình biến đổi nhanh chóng đó. Hay đặc điểm lịch sử văn hóa xã hội ở các tộc người thiểu số, di sản và hạn chế đối với sự phát triển, phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay được để cập và mổ xẻ dưới nhiều góc độ để làm rõ sự biến đổi cũng như các đặc điểm của quy trình đó. Ngoài ra, nghiên cứu về luân thường nho giáo trong tôn giáo nội sinh ở đồng bằng sông Cửu Long, đạo đời – một nền tảng giáo dục kép trong cộng đồng công giáo di cư ở Nam Bộ; Hôn nhân xuyên quốc gia nhìn từ sự thích ứng trong môi trường văn hóa mới; môi trường và sinh kế trong hoạt động kinh tế biển hoặc xem những vấn đề con người dưới góc nhìn xung đột với quan hệ tộc người là điều mà các nhà nghiên cứu muốn mang đến cho bạn đọc.

Tập 2: Tín ngưỡng và tôn giáo:

Với 32 bài viết về “Tín ngưỡng và tôn giá” được các tác giả mang đến, trở thành vấn đề nóng trong thế giới đương đại, thu hút sự quan tâm của nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó có nhân học. Các tác giả, dưới nhiều góc độ tiếp cận của mình, đã phác họa bức tranh toàn cảnh về tín ngưỡng tôn giáo qua góc nhìn nhân học. Với các bài viết trong tập sách mang đến nhiều hướng tiếp cận, khó tránh khỏi hạn chế nhưng chứa đựng được các nội dung phong phú về tín ngưỡng tôn giáo không chỉ tại Việt Nam, mà còn ở các nước vùng Đông Nam Á. Từ truyện kể dân gian đến những ý niệm và thực hành nghi lễ nguyên thủy; lễ hội cộng đồng truyền thống hay nghiên cứu đến tính nhị nguyên trong đạo Cao đài ở Nam Bộ; ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ đến khu vực Đông Nam Á, tương đồng và dị biệt giữa Phật giáo Việt Nam – Lào – Campuchia… mang lại bức tranh đa dạng về tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam.

Hai tuyển tập ra đời không tránh khỏi sự thiếu sót, Ban biên soạn mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của độc giả để tiếp tục hoàn thiện.

Phòng Quản lý Khoa học – Dự án xin giới thiệu đến quí bạn đọc 2 tập sách trên.

Trân trọng cảm ơn

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.