Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc thăm, làm việc với Trung tâm phát triển Nông thôn Saemaul Undong tại trường ĐHKHXH&NV,ĐHQG-HCM

Sáng ngày 24-11, tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM, cơ sở II Linh Trung, Thủ Đức, Ban Giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn - Saemaul Undong đã tiếp đón Lãnh đạo các địa phương, Ban Giám đốc Quỹ Toàn cầu hóa Saemaul, đại biểu quốc tế và các thành viên mạng lưới Saemaul tại Việt Nam đến tham quan nhà trường và nghe báo cáo tình hình hoạt động của Trung tâm.

Đại diện trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM, TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng - Giám Trung tâm phát triển Nông thôn Saemaul Undong đã giới thiệu với đoàn về lịch sử hình thành và phát triển của của nhà trường; quá trình xúc tiến thành lập Trung tâm Saemual tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM hiện nay.

 

TS. Ngô Thị Phương Lan giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường. Ảnh: Việt Thành

Các đại biểu đến từ Hàn Quốc nghe TS. Ngô Thị Phương Lan thuyết trình. Ảnh


Tại phòng truyền thống của nhà trường, TS. Ngô Thị Phương Lan đã giới thiệu về các hình ảnh, số liệu và hiện vật thể hiện lịch sử hình thành và phát triển của Trường qua 3 thời kỳ ĐH Văn khoa Sài Gòn (1957 - 1976), ĐH Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh (1976 - 1996), ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM (1996 - nay). Qua từng thời kỳ lịch sử, các hiện vật và hình ảnh thể hiện tầm nhìn và sứ mạng của Nhà trường gắn với từng giai đoạn phát triển của đất nước, thành tựu của Nhà trường trong các lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, công tác Đảng - đoàn thể, hình ảnh các giáo sư và cựu sinh viên tiêu biểu... Các vị khách quốc tế đã rất ngạc nhiên về bề dày truyền thống, nhất là có rất nhiều cựu sinh viên thành đạt, có địa vị xã hội, có đóng góp vào quá trình phát triển của nhà trường cũng như quốc gia.

Phòng truyền thống được hoàn thiện vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Ảnh: Việt Thành 


GS.TS. Kim An -Je, Giám đốc SGF - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển tự trị Hàn Quốc xúc động trước thành tựu của nhà trường. Ông nhấn mạnh đây là nguồn lực tinh thần đưa nhà trường phát triển bởi triết lý giáo dục của nhà trường (Giáo dục toàn diện – khai phóng – đa văn hóa) thể hiện cụ thể qua mục tiêu, tầm nhìn và sứ mạng của nhà trường từ nguồn lực tinh thần. Là một trong hai trung tâm đào tạo khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất Việt Nam, ngôi trường của các bạn xứng đáng với với vị trí này.


Các đại biểu đến từ Philippines, Sri Lanka, Hàn Quốc đã dành thời gian tham quan phòng truyền thống và chia sẻ với nhà trường những khâm phục của họ với nhà trường.

 

Tại trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, TS. Ngô Thị Phương Lan Giám đốc trung tâm đã dẫn đoàn tham quan đơn vị và báo cáo hoạt động của trung tâm sau hơn một năm hoạt động. Trung tâm với 4 nhân sự chính thức và có sự hợp tác cố vấn của Ban Tổ chức nghiên cứu và phát triển nông thôn của nhà trường đã có nhiều bước tiến vững chắc.

TS. Ngô Thị Phương Lan (bìa phải) báo cáo tình hoạt động của trung tâm. Ảnh: Việt Thành


Dù mới thành lập nhưng nhiều hoạt động khảo sát nghiên cứu tại địa bàn Ninh Thuận nhằm tìm hiểu các hoạt của người dân khi tham gia các dự Saemaul đang được triển khai tại địa phương. Trung tâm triển khai như: Tập huấn cho người nông dân về kỹ thuật "1 phải năm giảm" và cách quản lý sâu bệnh hại quan trọng trên lúa trong vụ Đông Xuân 2017-2018 cho hơn 200 hộ nông dân tại huyện Ninh Sơn, Ninh Thuật ngày 28/10/2017; khảo sát thực địa từ ngày 23-29/09/2017 tại Bến Tre, An Giang, Hậu Giang tìm hiểu đời sống kinh tế hộ gia đình, sự thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp; tập huấn thay đổi suy nghĩ về nông nghiệp, môi trường, văn hóa tại Bến Tre, Hậu Giang và An Giang; Tập huấn xây dựng thái độ tích cực trong học tập và xây dựng cộng đồng tại trường Tiểu học huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận. Các chương trình hoạt động của trung tâm đã tạo cho hơn 500 người dân được hưởng các lợi ích từ chương trình được Trung tâm và Quỹ Saemaul hỗ trợ.

Đại biểu từ các Saemaul tại Việt Nam, Philippines, Sri Lanka, Hàn Quốc đến tham quan trung tâm. Ảnh: Việt Thành 


Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong đã có nhiều hoạt động tích cực tổ chức buổi chuyên đề về phát triển cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn tại một số tỉnh, thành ở Nam bộ; tham gia dự án "Nông thôn mới"  được tổ chức triển khai tại xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, Đồng Nai ngày 28/8/2017, do Bộ NN&PTNT Việt Nam tổ chức. Đặc biệt, trung tâm tham gia tổ chức hội thảo quốc tế "Đa chức năng không gian nông thôn: kinh nghiệm và thích ứng" nhằm học tập và chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới.


Sau khi báo cáo hoạt động và những chia sẻ về thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực các dự án, hoạt động nâng cao năng lực của người nông dân tại các địa bàn trên của TS. Ngô Thị Phương Lan, Ông Lee Jiha - Chủ tịch của Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc đã đề nghị Trung tâm triển khai các chương trình này ra khu vực phía Bắc, đồng thời phía Quỹ sẽ hỗ trợ để các hoạt động này được nhân rộng.
TS. Ngô Thị Phương Lan vui mừng nhận sự tín nhiệm này từ phía Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc và thay mặt Trung tâm sẽ nghiên cứu thực hiện chương trình này trong những năm tới tại địa bàn các tỉnh phía Bắc. Thay mặt toàn bộ nhân viên Trung tâm, TS. Thị Phương Lan gửi lời cám ơn sâu sắc đến Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc đã hỗ trợ trung tâm trong nhiều hoạt động vừa qua, cùng góp phần nâng cao năng lực của người dân ở các làng thí điểm Saemaul tại Nam Trung bộ và ĐBSCL.

 

Ông Trương Cảnh TUyên- Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Việt Thành. Ảnh: Việt Thành

Ông Lee Jiha Chủ tịch Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc. Ảnh: Việt Thành


Trước đó, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, Ông Lee Jiha Chủ tịch Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc, GS.TS. Kim An -Je, Giám đốc SGF - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển tự trị Hàn Quốc đã ghi những dòng cảm nghĩ, lưu niệm tại sổ truyền thống của nhà trường.

Việt Thành

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.