Hội thảo quốc tế: Vai trò của khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển kinh tế - xã hôi và hội nhập quốc tế

Sáng ngày 19/11/2017, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM phối hợp với ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo quốc tế Vai trò của khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển kinh tế - xã hội ­và hội nhập quốc tế.

Hội thảo tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM - một trong số không nhiều ngôi trường đại học có lịch sử lâu đời nhất ở Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh, ở vùng đất phía Nam Tổ quốc.

Hội thảo đón nhận sự tham gia gửi bài từ các tác giả đang công tác tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM và Trường ĐH Thủ Dầu Một là hai đơn vị đồng tổ chức. Bên cạnh đó, các bài viết của nhiều nhà khoa học đến từ các trường đại học, học viện, các cơ quan nghiên cứu như ĐH Thái Nguyên, Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc), ĐH Công đoàn, Học viện An ninh Nhân dân, ĐH Giáo dục (ĐHQG-HN), ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Ngoại thương Hà Nội, ĐH Thủ Đô (Hà Nội), Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế, Học viện Chính trị khu vực III, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), Học viện Chính trị khu vực IV, Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp, Trường Đại học An Giang, CĐSP Quảng Trị.v.v...

Đặt biệt là sự tham dự của các nhà khoa học đến từ các nước và vùng lãnh thổ như Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Myanmar…

PGS.TS. Võ Văn Sen phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Việt Thành 


Thay mặt BTC, BGH nhà trường , PGS.TS. Võ Văn Sen – Hiệu trường đã đọc diễn văn khai mạc, gửi lời chào mừng các đại biểu về tham dự hội thảo. Hội thảo cũng là dịp tổng kết 60 năm hoạt động giảng dạy, nghiên cứu của thầy và trò nhà trường. Đặc biệt là sự liên kết với các trường ĐH khác tại Nam Bộ cùng thực hiện nghiên cứu và đào tạo các chuyên ngành KHXH&NV hết sức tốt đẹp. PGS.TS. Võ Văn Sen gửi lời cảm ơn chân thành đến trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp cùng nhà trường tổ chức hội thảo quốc tế lần này. Sự hỗ trợ này là thành quả của sự hợp tác hết sức tốt đẹp của hai trường trên nhiều lĩnh vực. Ông gửi lời cảm ơn đến các đơn vị tài trợ cho hội thảo được tổ chức thành công tốt đẹp.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu chào mừng. Ảnh: Việt Thành.


PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một đã đọc diễn văn hội thảo chào mừng 60 năm thành lập trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM và vui mừng đồng hành cùng trường ĐHKHXH&NV,ĐHQG-HCM trong các lĩnh vực học thuật. Sự liên kết này giúp cho trường ĐH Thủ Dầu Một có được những kinh nghiệm quí báu trong việc phát triển giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu của nhà trường. Ông hy vọng mối quan hệ này sẽ phát triển hơn trong thời gian đến, cùng hợp tác nghiên cứu nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ.

TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV,ĐHQG-HCM báo cáo đề dẫn. Ảnh: Việt Thành

TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đọc báo cáo đề dẫn hội thảo điểm qua công tác chuẩn bị trước hội thảo và nội dung các tham luận gửi về, đa dạng về lĩnh vực, cách tiếp cận trong nghiên cứu KHXH&NV. Hội thảo lần này nhằm ghi nhận đóng góp của KHXH&NV trong giảng dạy và nghiên cứu từ các học giả trong và ngoài nước cũng như ghi nhận lại thành quả phát triển của nhiều ngành, Khoa của nhà trường (1957-2017).


Hội thảo có 8 tham luận trình bày tại phiên toàn thể và 60 bài tham luận trình bày tại 6 tiểu ban tập trung vào các nội dung chính sau đây:


- Tổng kết thành quả đào tạo và nghiên cứu khoa học của các khoa, các bộ môn tại Trường ĐHKHXH&NV qua các giai đoạn: Đại học Văn khoa Sài Gòn, Đại học Tổng hợp TPHCM, ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM.


- Nhận diện và đánh giá tính chất, đặc trưng và sự phát triển của hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn từ quá khứ đến hiện tại và triển vọng trong tương lai.


- Đi sâu vào các khía cạnh học thuật, các vấn đề nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam và ở các nước.

 

Prof. Baker, Edward J, Viện Havard - Yenchinh báo cáo phiên toàn thể. Ảnh: Việt Thành

TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV,ĐHQG-HCM báo cáo tham luận. Ảnh: Việt Thành

GS.TSKH. Vũ Minh Giang (trái) - TS. Trương Minh Huy Vũ chủ tọa phiên tiểu ban. Ảnh: Việt Thành

Bên cạnh đó, các tham luận gửi đến Hội thảo còn đi sâu vào các khía cạnh học thuật, các vấn đề nghiên cứu của KHXH&NV ở Việt Nam và ở các nước; cung cấp những cách tiếp cận, lý giải cùng nhiều luận cứ và tài liệu khoa học phong phú, có giá trị.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: Việt Thành 


Một số tham luận đề cập đến vấn đề nghiên cứu liên ngành trong KHXH&NV nói chung; hoặc về nghiên cứu liên ngành khoa học xã hội và liên ngành khoa học tự nhiên trong nghiên cứu văn học nói riêng, gợi mở những hướng tiếp cận mới và độc đáo về triển vọng nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam.


Ban nội dung của hội thảo tuyển chọn 114 tham luận của các nhà khoa học trong và ngoài nước vào kỷ yếu, sau hội thảo, Ban biên tập sẽ tiến hành phản biện lần 2 để in thành sách (có chỉ số ISBN) để làm tài liệu tham khảo phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu.Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.