ĐỀ TÀI CẤP ĐHQG – LOẠI B: Khảo sát, đánh giá, bảo tồn di sản văn học Nam Bộ 1930-1945

- Tên tác giả/nhóm tác giả
Chủ nhiệm đề tài:
PGS.TS. Lê Giang
Ban biên soạn:
1. ThS. Đào Lê Na (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
2. ThS. Hồ Khánh Vân (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
3. ThS. Lê Ngọc Phương (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
4. TS. Lê Ngọc Thuý (Trường Đại học Cần Thơ)
5. TS. Lê Thị Thanh Tâm (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
6. ThS. Lê Thuỵ Tường Vi (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
7. PGS.TS. Lê Tiến Dũng (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
8. ThS. Lưu Hồng Sơn (Viện Phát triển Bền vững vùng Nam Bộ)
9. PGS.TS. Nguyễn Công Lý (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
10. ThS. Nguyễn Thị Phương Thuý (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
11. PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
12. ThS. Phan Mạnh Hùng (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
13. NNC. Trần Ngọc Hồng (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
14. TS. Võ Văn Nhơn (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM)
Với sự tham gia của nhiều tác giả khác
Thuộc đơn vị: ĐH KHXH&NV – ĐHQG TPHCM.
Địa chỉ liên hệ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường ĐaKao, Q1.
- Xuất xứ của sản phẩm
Đề tài khoa học công nghệ cấp Đại học Quốc gia trọng điểm “Khảo sát, đánh giá, bảo tồn di sản văn học Nam Bộ 1930-1945”, Mã số đề tài: B2008-08b-01TĐ.
- Tóm tắt nội dung
Văn học Nam Bộ 1930 – 1945 là một bộ phận máu thịt của văn học Việt Nam, là một phần của đời sống tinh thần, tâm hồn của người Việt ở Nam Bộ. Từ trước đến nay, việc nghiên cứu về mảng văn học này chưa được chú ý vì nhiều lý do, trước hết là do khó khăn về tư liệu, sau nữa là vì thói quen thưởng thức và nhất là chưa được nghiên cứu một cách thấu đáo, hệ thống. Văn học quốc ngữ Nam Bộ là những tư liệu vô giá lưu giữ cho chúng ta ngôn ngữ của người Việt ở Nam Bộ cách đây hàng trăm năm, đó là cứ liệu tốt để nghiên cứu về tiếng Việt Nam Bộ. Nhà văn Nam Bộ viết văn làm thơ, ngoài những lý do về cảm xúc còn có ý muốn lưu giữ cho cháu con, cho dân tộc một thứ tiếng Việt khỏe khoắn, bộc trực của những người đàn ông Nam Bộ, một thứ tiếng Việt ngọt ngào, đằm thắm của những người phụ nữ Nam Bộ. Văn học quốc ngữ Nam Bộ cũng là tư liệu quý báu để tìm hiểu đời sống, xã hội, phong tục tập quán, tính cách của người Nam Bộ. Hiểu được nó, chúng ta sẽ có một hành trang nhân văn cần thiết trên con đường hiện đại hoá.
Mục đích của đề án: (1) Khảo sát di sản văn học Nam Bộ 1930 - 1945: có những gì, còn những tác phẩm nào, hiện đang lưu trữ ở đâu…; (2) Đánh giá giá trị của từng tác phẩm, tác giả, và đề xuất cách khai thác phát huy, như : đưa vào chương trình giảng dạy đại học, cao đẳng, đề nghị đưa thêm vào Tổng tập văn học Việt Nam thanh một vài tập riêng .v.v. (3) Bảo tồn, nhân bản, vi tính hoá (lưu vào dĩa CD những gì thật cần thiết). Từ công trình này tiến tới biên soạn ra các tuyển tập để cho sinh viên học sinh có tài liệu học tập và độc giả rộng rãi thưởng thức. Các tuyển tập ấy dự định sẽ có chừng 10 tập, nằm trong một tổng tập/ tủ sách lớn vài ngàn trang, gọi chung là “Tùng thư văn học quốc ngữ Nam Bộ cuối TK.XIX - 1945”.
Công trình đã sưu tập được: khoảng 400 đầu sách của trên 40 tác giả, khảo sát hơn 20 tờ báo, trong đó lập thư mục 6 tờ quan trọng. Những kết quả ấy được thể hiện thành:
- Một bộ tư liệu gốc, lưu thành 15 hộp cho từng tác giả, nhóm tác giả nhỏ và nhóm vấn đề
- Một bộ đĩa CD lưu trữ những bản gốc và hình ảnh quý hiếm
- Một tập sách nghiên cứu đánh giá chung về văn học Nam Bộ. Tập sách gồm 2 quyển:
Quyển I: Tổng luận về văn học Nam Bộ 1930-1945 (hơn 600 tr)
Phần 1: Những vấn đề chung về văn học quốc ngữ Nam Bộ 1930-1945.
Phần 2: Những tác giả tiêu biểu. Khảo sát, đánh giá 23 tác giả và nhóm tác giả tiêu biểu
Quyển II: Tuyển tập văn học Nam Bộ 1930-1945. Tuyển các tác phẩm quan trọng nhất cúa tác giả và nhóm tác giả đã nói ở trên (dày gần 400 tr).
Có thể nói đây là công trình đầu tiên nghiên cứu văn học Nam Bộ 1930-1945 với quy mô rộng lớn, với sự tham gia đông đảo của người nghiên cứu ở TP.HCM, Hà Nội và một số thành phố khác. Công trình này hoàn thành đánh dấu một bước tiến dài trong việc nghiên cứu về văn học Nam Bộ 1930-1945. Từ công trình này các thành viên đã công bố được 27 bài tạp chí, tham luận hội thảo, và đào tạo được 25 thạc sĩ, tiến sĩ.
- Địa chỉ áp dụng
Là tài liệu tham khảo cho sinh viên, cao học, nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.