Nam Bộ trong tiến trình Việt Nam hội nhập khu vực và thế giới

- Tên tác giả/nhóm tác giả
PGS. TS. Võ Văn Sen (Chủ nhiệm đề tài); TS. Trần Nam Tiến (Thư ký đề tài); PGS.TS. Hà Minh Hồng; GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm; PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa ; PGS.TS. Phạm Đức Mạnh; TS. Trần Thuận; TS. Phạm Ngọc Trâm
Thuộc đơn vị: ĐH KHXH&NV – ĐHQG TPHCM.
Địa chỉ liên hệ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường ĐaKao, Q1.
- Xuất xứ của sản phẩm
Đề án khoa học xã hội cấp Nhà nước “Qúa trình hình thành và phát triển vùng đất Nam Bộ” , Đề tài 10 “Nam Bộ trong tiến trình Việt Nam hội nhập khu vực và thế giới”
- Tóm tắt nội dung
Nam Bộ nằm trong tiểu vùng sông Mekong, 3 mặt tiếp giáp biển, ở vào vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á, thuận lợi cho giao thương quốc tế, nhất là các nước ASEAN cả trên đất liền lẫn đường biển. Không gian khu vực Nam Bộ được chia thành 2 tiểu vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Trong đó, vùng Đông Nam Bộ là địa bàn của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển mạnh với hạt nhân là tam giác “TP. Hồ Chí Minh - Biên Hoà – Bà Rịa - Vũng Tàu” đã đưa khu vực Đông Nam Bộ dẫn đầu cả nước về kinh tế (xét theo GDP bình quân đầu người), bỏ xa vùng đứng thứ hai là đồng bằng sông Hồng. Vùng Tây Nam Bộ được xem là vựa lúa lớn nhất cả nước chiếm hơn 50% diện tích và sản lượng, đóng góp đến 90% sản lượng gạo xuất khẩu. Hệ thống kênh rạch dày đặc của vùng Tây Nam Bộ rất thuận tiện cho giao thông đường thuỷ và cho nuôi trồng thuỷ sản. Tây Nam Bộ còn là khu vực tiếp giáp với biển của các nước Đông Nam Á (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia), nằm trong khu vực có nhiều đường giao thông 17 hàng hải quốc tế quan trọng, nối Nam Á với Đông Á, châu Úc và các quần đảo trong Thái Bình Dương.
Những tiềm năng nói trên cho thấy, Nam Bộ là một vùng đất có điều kiện to lớn để phát triển kinh tế, nguồn lực mạnh mẽ về địa lý, sinh thái và nhân văn không chỉ của cả nước mà còn cả khu vực. Từ vị trí địa lý thuận lợi cộng với sự ưu đãi của thiên nhiên, nên từ rất lâu Nam Bộ đã trở thành vùng kinh tế hàng hóa lớn của cả nước, hướng mạnh vào xuất khẩu và tiếp cận tham gia hội nhập khu vực và quốc tế từ rất sớm trong lịch sử. Trên cơ sở đó, việc nghiên cứu vị thế và vai trò của vùng đất Nam Bộ trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử là ñiều cần thiết, mang ý nghĩa khoa học và thực tiễn hết sức to lớn.
Thông qua việc nghiên cứu, đề tài hướng đến các mục tiêu sau:

+ Đề tài phác họa lại toàn bộ tiến trình giao thoa và tiếp biến văn hóa của vùng đất Nam Bộ qua các thời kỳ lịch sử; qua đó làm rõ vị thế, vai trò của vùng đất Nam Bộ trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới của dân tộc Việt Nam.
+ Đề tài cung cấp những thông tin, luận giải khoa học, dự báo xu hướng phát triển của vùng đất Nam Bộ làm cơ sở khoa học cho các chính sách, biện pháp mới của Đảng và Nhà nước ta trong việc xác định vị thế và vài trò của vùng đất này trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới của Việt Nam.
+ Đề tài cũng đưa ra những quan điểm, phương pháp luận để giải quyết vấn đề trên cơ sở đánh giá lại các chính sách và biện pháp kinh tế – xã hội, chính trị, dân tộc đã và đang áp dụng; tiếp tục nêu những kiến nghị cho chính sách, biện pháp mới góp phần thúc sự phát triển của vùng đất Nam Bộ trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới chung của Việt Nam.
- Địa chỉ áp dụng
Là tài liệu tham khảo cho sinh viên, cao học, nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.