Lễ trao thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2017

Sáng ngày 19/12/2017, Phòng QLKH-DA Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tiến hành trao thưởng cho các sinh viên tham gia và đạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017.

Lễ trao thưởng NCKH SV 2017 tại hội trường D. Ảnh: Việt Thành 

Đến tham dự buổi lễ trao thưởng có TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trần Anh Tiến - Trưởng phòng QLKH-DA; ThS. Vũ Toản - Phó Trưởng phòng CTSV; PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan - Trưởng Khoa Xã hội học, TS. Hồ Minh Quang- Trưởng Khoa Đông Phương học; PGS.TS. Lê Hoa Tranh, TS. Lê Quang Trường - Phó Trưởng khoa Văn học; Huỳnh Thị Hồng Hạnh - Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ học; PGS.TS. Thuỷ Vịnh - Phó Trưởng khoa Việt Nam học; PGS.TS. Trần Thuận - Phó trưởng Khoa Lịch sử; TS. Đỗ Văn Học - Trưởng Bộ môn Lưu trữ học; TS. Trương Minh Huy Vũ – Phó trưởng Khoa QHQT; TS. Sơn Thanh Tùng - Phó Trưởng Khoa Đô thị học; TS. Phạm Gia Trân - Trưởng Khoa Địa lý, cùng các bạn sinh viên, giảng viên của nhà trường cùng tham dự.


Trải qua 1 năm học với nhiều sự kiện quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Nhà trường như: Trường ĐH KHXH&NV đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục Việt Nam; Đạt chỉ tiêu tuyển sinh đại học lên tới hơn 95% trong bối cảnh các trường ĐH khác đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh; Năm 2017 cũng là năm đánh dấu sự khởi động lại Hội thảo Khoa học dành cho HVCH và NCS. Đặc biệt, ngày 20/11 vừa qua Nhà trường đã tổ chức long trọng Lễ kỉ niệm 60 năm thành lập - phát triển (1957-2017). Lễ trao thưởng SVNCKH nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 60 năm thành lập trường. Tuần lễ sinh viên NCKH mang lại nhiều đề tài nghiên cứu có chất lượng, khẳng định được vị trí của trường ĐHKHXH&NV, một trong những trường hàng đầu của cả nước về đào tạo và NCKH trong lĩnh vực KHXH&NV.


TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại buổi trao thưởng. Ảnh: Việt Thành 


TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu chào mừng và ghi nhận những kết quả từ sự nỗ lực của các bạn sinh viên và hy vọng những thành quả của ngày hôm nay, là nền tảng để các bạn hình thành năng lực nghiên cứu cho bản thân, cho công việc trong tương lai. TS. Ngô Thị Phương Lan cũng gửi lời cảm ơn đến quí thầy cô hướng dẫn, các Khoa đã có sự quan tâm đầu tư vào hoạt động NCKH của sinh viên và gặt hái kết quả tốt nhất.


 

TS. Trần Anh Tiến báo cáo kết quả thực hiện Tuần lễ NCKH SV. Ảnh: Việt Thành

 

TS. Trần Anh Tiến - Trưởng phòng QLKH-DA, đã báo cáo kết quả thực hiện Tuần lễ NCKH SV và các giải thưởng sinh viên đạt được trong năm 2017. Trong năm học 2016-2017, sinh viên nhà trường đã có 154 đề tài được phê duyệt thực hiện, với tổng số 490 sinh viên tham gia. Sân chơi nay bắt đầu từ "Tuần lễ nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2017" tổ chức vào tháng 5/2017.


Năm 2017 đánh dấu về chất lượng nghiên cứu và xử lý đề tài. Các Khoa/Bộ môn quan tâm đến chất lượng khoa học của sinh viên, nhấn mạnh đến khả năng tư duy và phương pháp nghiên cứu. Nhiều đề tài có tính mới, tính sáng tạo, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống và giảng dạy đã được thực hiện bài bản và có hiệu quả. Ngoài những đề tài thuộc lĩnh vực cơ bản, nhiều nghiên cứu của sinh viên đã quan tâm đến những vấn đề bức xúc của thực tiễn TP. HCM và các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các địa bàn Tây Nguyên, Nam bộ, ĐBSCL… Một số đề tài mang tính so sánh, nêu bật được sự khác biệt về văn hóa các nước hoặc chỉ ra những điểm tương đồng về đặc trưng khu vực, góp phần tăng cường tư duy đa văn hóa, khai phóng theo phương châm giáo dục của Nhà trường.Sinh viên Thùy Dương - Khoa Văn học chia sẻ quá trình nghiên cứu của nhóm. Ảnh: Việt Thành 

 

Về cách thức trình bày báo cáo khoa học của sinh viên tại tuần lễ sinh viên NCKH. Nhiều chủ nhiệm đề tài trình bày lưu loát, súc tích, nêu bật được vấn đề nghiên cứu. Có những đề tài đưa ra nhiều chất vấn, đóng góp ý kiến, và hầu hết đều được các sinh viên/nhóm sinh viên thực hiện đề tài trả lời thỏa đáng, tự tin, nhận được sự tán thưởng của người nghe.


TS. Ngô Thị Phương Lan tặng bằng khen và hoa cho 3 đơn vị xuất sắc trong NCKH SV 2017. Ảnh: Việt Thành 

 

Về kết quả nghiên cứu và hướng dẫn đề tài. Công tác hướng dẫn nghiên cứu khoa học sinh viên của các khoa/bộ môn đã đi vào trọng tâm; mối liên hệ giữa sinh viên và giảng viên hướng dẫn thường xuyên hơn. Công tác phản biện được các khoa/bộ môn chú trọng. Các phản biện đã có những nhận xét, góp ý rất chính xác, tỉ mỉ, chỉ rõ những điểm đạt và chưa đạt, nhấn mạnh những điểm mới, cấp thiết và nêu được hướng nghiên cứu tiếp theo của đề tài; sau hội nghị, giảng viên hướng dẫn tiếp tục cùng với khoa/bộ môn góp ý, chỉnh sửa những đề tài được đề cử tham gia các giải thưởng ngoài trường như: cấp ĐHQG, Eureka, Insee Prize, …

Kết quả giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017, cụ thể như sau:
- Có 3 đơn vị được tặng Giấy khen & phần thưởng đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKHSV là Khoa Văn học, Khoa Đông phương học & Khoa Việt Nam học
* Các giải dành cho SV và Giáo viên hướng dẫn bao gồm:
- 07 Giải Nhất
- 17 Giải Nhì
- 16 Giải Ba
- 21 Giải Khuyến khích

Ngoài ra, năm học 2016-2017, SV trường cũng đạt được những thành tích cao trong các cuộc thi cấp ĐHQG, cấp thành phố và cấp Quốc gia. Cụ thể:
- 01 Giải nhất SV NCKH cấp liên tỉnh thành Eureka do Thành đoàn TPHCM tổ chức
- 01 Giải ba NCKH SV cấp ĐHQG-HCM
- 02 Giải nhì cấp Quốc gia Giải Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam năm 2017 dành cho khối không chuyên Tin học
- 03 Giải khuyến khích cấp Thành phố Giải Lập trình khu vực Miền Nam năm 2017
- 01 Giải Khuyến khích Giải INSEE Prize năm 2017


TS. Ngô Thị Phương Lan (áo vàng) tặng bằng khen cho sinh viên đạt giải. Ảnh: Việt Thành 


TS. Trần Anh Tiến tặng bằng khen và chụp hình cùng sinh viên đạt giải. Ảnh: Việt Thành

 

Trong năm học 2017-2018, có 104 đề tài được xét duyệt thực hiện và cấp kinh phí. Trong đó có nhiều đề tài tổ chức nghiên cứu thực nghiệm, điền dã, điều này cũng nói lên xu hướng nghiên cứu và khả năng thực hiện đề tài nghiên cứu của sinh viên gắn liền với thực tiễn qua các chương trình thực tập, thực tế hoặc qua các buổi hướng dẫn khảo sát điền dã của các khoa/bộ môn.


Phòng QLKH-DA sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để tiếp tục triển khai các lớp tập huấn về phương pháp, kỹ năng nghiên cứu khoa học và trình bày công trình khoa học dành cho sinh viên; tổ chức nhiều buổi tư vấn hơn để kịp thời tháo gỡ vướng mắc nếu có và hỗ trợ sinh viên; tổ chức Tuần lễ SV NCKH năm 2018 vào tháng 5/2018 và tổ chức xét chọn các công trình tham dự giải thưởng các cấp.

PHÒNG QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.