Giá trị Ấn Độ ở Châu Á

Ấn Độ hơn 5000 năm lịch sử với nền văn hoá phong phú và đa dạng, là một trong những nền văn minh nhân loại và là chiếc nôi của hai tôn giáo lớn đó là Hindu giáo và Phật giáo đã thu hút sự quan tâm của nhiều học giả trong và ngoài nước. Hiện nay, Ấn Độ là một trong những cường quốc của thế giới với dân số trên 1,2 tỷ người đứng thứ hai sau Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 11, sức mua đứng thứ 3 (PPP) trên thế giới.

Là một cường quốc mới nổi, Ấn Độ không chỉ mạnh về quân sự, kinh tế mà còn về khoa học, thiên văn học và công nghệ thông tin. Ấn Độ không ngừng nỗ lực và phát triển về tất cả mọi mặt. Về văn hoá, Ấn Độ có sự ảnh hưởng sâu rộng ở các nước Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, thể hiện rõ nét và đặc sắc trong nền văn hoá Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Champa, văn hóa Óc Eo - Phù Nam, và di tích khảo cổ Cát Tiên… Văn hoá, đất nước và con người Ấn Độ sẽ mãi là một sự huyền bí thôi thúc các học giả trên thế giới nghiên cứu và giải mã.
Khi nói đến Ấn Độ là nói đến quốc gia yêu chuộng hoà bình, có đường lối ngoại giao khoan dung, tinh thần hòa nhã, hiếu hòa. Tinh thần bất tổn sinh được các nhà lãnh đạo Ấn Độ vận dụng khéo léo, uyển chuyển để đem lại nền độc lập tự do cho dân tộc. Tinh thần yêu hòa bình ấy được thế giới học tập và xem như phương châm để giải quyết xung đột, khủng bố và các vấn đề toàn cầu.

Nhận thức rõ vai trò của mình trong tiến trình hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và thế giới, Ấn độ không ngừng thể hiện tầm quan trọng chiến lược ở Đông Nam Á, thông qua chính sách “Hướng Đông” ra đời năm 1991, gần đây là chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ nhằm thực hiện những mục tiêu đề ra trong chính sách “Hướng Đông” của mình.

Hội thảo khoa học Giá trị Ấn Độ tại Châu Á là cuộc Hội thảo về Ấn Độ lần 3 được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Trong cuộc Hội thảo lần này đã qui tụ nhiều học giả đầu ngành, chuyên gia về Ấn Độ học trên các lĩnh vực văn hoá, kinh tế, lịch sử và quan hệ quốc tế, nhằm tạo cơ hợi và điều kiện cho các học giả và chuyên gia thảo luận và trình bày quan điểm, thông tin cũng như định giá giá trị Ấn Độ tại Châu Á nói chung. Hội thảo cũng xuất bản kỷ yếu hơn 600 trang, có chỉ số ISBN 978-604-73-3789-7.

Khoa Đông Phương học
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.