Công bố sơ bộ khai quật khảo cổ học: Di tích mộ cổ thị trấn Chợ Lách - Bến Tre năm 2014

Năm 2013, Bộ môn Khảo cổ học - Khoa Lịch sử - Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM phối hợp với Sở VHTT&DL Bến Tre, tổ chức đợt điều tra khảo sát các di tích mộ cổ tọa lạc trên địa phận huyện Chợ Lách (Bến Tre), nhằm đề xuất các phương án xử lý thích ứng với nhu cầu xây dựng mới của địa pương. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành báo cáo sơ bộ của kế hoạch khảo cổ học di tích mộ cổ thị trấn Chợ Lách - Bến Tre năm 2014.

(TNO) Ngày 26.4, Bảo tàng tỉnh Bến Tre kết hợp với Khoa Lịch sử, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tiến hành khai quật ngôi mộ cổ nằm trên địa bàn khu phố 2, thị trấn Chợ Lách, H.Chợ Lách thuộc tỉnh này.

Điều hành cuộc khai quật, Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Đức Mạnh, Trưởng Bộ môn Khảo cổ học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết: Đây là ngôi mộ điển hình, lần đầu tiên thấy ở ĐBSCL. Mộ thuộc dạng mộ ô dước còn gọi là dạng tam hợp với kết cấu gồm các thành phần vôi, cát và nhựa cây ô dước. Mộ được hình thành trong khoảng thời kỳ cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19.

Mộ có quy mô lớn hơn so với mộ Thoại Ngọc Hầu ở Châu Đốc (An Giang) và không thua kém nếu so với mộ Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Mặt khác, mộ Trương Tấn Bửu là mộ đơn còn ở đây là mộ đôi (song táng). Việc khai quật mộ được triển khai trên diện tích khoảng 100 m2 với thời gian tiến hành dự kiến trong 10 ngày. Các hiện vật khai quật được do Bảo tàng tỉnh Bến Tre bảo quản, gìn giữ.
(Theo Báo Thanh niên)

Tải file