Tọa đàm tập huấn "Hướng dẫn viết bài và đăng tạp chí khoa học quốc tế"

Chương trình tọa đàm tập huấn “Hướng dẫn viết bài và đăng tạp chí quốc tế” đã diễn ra từ ngày 19/6 – 22/6/2018 tại trường ĐH KHXH&NV - cơ sở Đinh Tiên Hoàng thu hút hơn 50 đại biểu đến tham dự. 

 

Được sự đồng ý của Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, Phòng Quản lý Khoa học – Dự án tổ chức Tọa đàm tập huấn với chủ đề “Hướng dẫn viết bài và đăng tạp chí khoa học quốc tế”

Ban giảng huấn chương trình gồm có GS.TS. Phan Lê Hà (ĐH Hawai'i tại Manoa, Hoa Kỳ); PGS.TS. Liam Kelley (ĐH Hawai'i tại Manoa, Hoa Kỳ - đồng biên tập tạp chí quốc tế Journal of Vietnamese Studies) và TS. Jamie Gillen (ĐH Quốc gia Singapore) cùng các khách mời là cán bộ, giảng viên trường ĐH KHXH&NV và các học giả đã tham gia Engaging with Vietnam (EWV) lần thứ 9.

Ban giảng huấn của chương trình tập huấn gồm: TS. Jamie Gillen; GS. TS. Phan Lê Hà; TS. Trần Anh Tiến và PGS. TS. Liam Kelley (từ trái sang phải). Ảnh: Phòng TT&TCSK.

Tham gia chương trình, cán bộ, giảng viên Nhà trường được giới thiệu thông tin về quá trình nghiên cứu và xuất bản bài báo khoa hoc thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, giới thiệu về Tạp chí “Journal of Vietnamese Studies” và hệ thống các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI.

Cán bộ - giảng viên nhà trường đang theo dõi chương trình Tọa đàm. Ảnh: Phòng TT&TCSK.

Xuyên suốt tọa đàm, GS.TS. Phan Lê Hà cùng ban giảng huấn đã hướng dẫn quá trình nộp bài và xuất bản trên các tạp chí khoa học quốc tế (về cách viết, quy trình phản biện và chỉnh sửa).

Không chỉ nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc đăng tải bài viết trên các tạp chí khoa học quốc tế, GS. TS. Phan Lê Hà còn cảnh báo về thực trạng các “tạp chí ma” ngày càng phổ biến hiện nay, cách để mọi người nhận biết được đâu là “tạp chí ma”, v.v. Ngoài ra, diễn giả còn cho biết vấn đề nhiều nhà khoa học Việt Nam thường mắc phải trong công bố quốc tế là thiếu bằng chứng khoa học, những thông tin đăng tải trên báo chí hay những nhận định chủ quan cá nhân là không đủ cơ sở khoa học.

GS. TS. Phan Lê Hà báo cáo các nội dung trong chương trình Tọa đàm. Ảnh: Phòng TT&TCSK.

Chương trình tọa đàm tập huấn gồm 2 phần. Phần 1 hướng dẫn quá trình từ khi nộp bài đến khi xuất bản cho tạp chí quốc tế (cách viết, quy trình phản biện, và chỉnh sửa), và giới thiệu hệ thống các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI. Phần 2 dành cho những thảo luận sâu giữa các học giả đã tham gia EWV lần 9 và đã có bài báo dự định đăng tạp chí quốc tế.

Đây là cơ hội cho các tác giả trao đổi ý kiến về bài viết của mình cùng khả năng phát triển hoàn thiện bài cho mục đích xuất bản. Trước đó, chương trình EWV lần 9 đã diễn ra từ tháng 12/2017 đến tháng 1/2018. Chương trình có chủ đề khám phá phát triển, du lịch và tính bền vững ở Việt Nam theo quan điểm đa ngành và đa hướng.

Đại biểu Nguyễn Nữ Nguyệt Anh (Đơn vị: K. Xã hội học) trao đổi những thuận lợi, khó khăn trong quá trình viết bài và đăng tạp chí khoa học quốc tế. Ảnh: Phòng TT&TCSK

Chương trình tập huấn nhận được nhiều phản hồi tích cực, giúp nâng cao nhận thức và tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên Nhà trường giao lưu, trao đổi, học hỏi nhiều kinh nghiệm trong việc viết bài báo khoa học công bố quốc tế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giảng huấn. Ảnh: Phòng TT&TCSK.


Link download Hệ thống các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI tại đây.

Phòng QLKH-DA 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.