Hội thảo: Quản trị tài sản trí tuệ và một số công cụ quản trị

Ngày 10/10/2014 tại 31 Hàn Thuyên, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo “Quản trị tài sản trí tuệ và một số công cụ quản trị” do Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, phối hợp với Sở Khoa học và Công Nghệ TP. HCM tổ chức

Ngày 10/10/2014 tại 31 Hàn Thuyên, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo “Quản trị tài sản trí tuệ và một số công cụ quản trị” do Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, phối hợp với Sở Khoa học và Công Nghệ TP. HCM tổ chức nhằm thảo luận về các phương pháp, kỹ thuật, quy trình áp dụng công cụ kiểm soát tài sản trí tuệ (IP Audit) trong các doanh nghiệp - tổ chức khoa học công nghệ Việt Nam, do Cục công tác phía Nam thuộc Bộ KH&CN chủ trì.

Lý luận và thực tiễn về Quản trị tài sản trí tuệ là điều cấp thiết

Mở đầu hội thảo, đại diện Ban Tổ chức (BTC) Ông Nguyễn Hữu Cẩn, Phó Viện Trưởng phụ trách Viện Khoa học SHTT Việt Nam đã khẳng định: “Quản trị tài sản trí tuệ và các công cụ quản trị tài sản trí tuệ (QTTSTT) là những kiến thức mới mẻ ở VN, mặc dù từ lâu lĩnh vực này đã được nghiên cứu và ứng dụng trong hoạt động KH&CN ở đất nước ta. Nhờ có QTTSTT việc tạo dựng, phát triển các bằng độc quyền, thương mại hóa, bảo vệ quyền được thực hiện rất quy củ, bài bản, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp, qua đó góp phần củng cố và nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế Việt Nam”.

Theo BTC hội thảo, việc nghiên cứ lý luận và thực tiễn về quản trị tài sản trí tuệ và các công cụ quản trị tài sản trí tuệ là điều cấp thiết nhất trong thời gian hiện nay. Hội thảo “Quản trị tài sản trí tuệ và một số công cụ quản trị” do Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, phối hợp với Sở KH&CN TP. HCM và Cục công tác phía Nam Bộ KH&CN tổ chức cũng nhằm mục đích đó.

Đến dự hội thảo có Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Ông Vũ Văn Khiêm, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN, Ông Đào Minh Đức, Trưởng phòng Sở hữu Trí tuệ, Sở KH&CN TP.HCM. Ngoài ra còn có các đại biểu, chuyên gia là những nhà quản trị viên tài sản trí tuệ của các các doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động KH&CN, những người tiên phong nghiên cứu và ứng dụng về tài sản trí tuệ lần đầu tiên của Việt Nam.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, đã phát biểu khai mạc và đánh giá cao việc tổ chức hội thảo này. Ông cho rằng, hiện nay chúng ta còn chưa đánh giá hết được hết các giá trị của tài sản trí tuệ. Một sự kiện về nhãn hiệu trước đây, khi tiến hành liên doanh với nước ngoài, nhãn hiệu PS đã được định giá tương đương với 3 triệu đô la – một điều mà trước đó các nhà quản lý ở Việt Nam không ngờ tới. 

Thứ trưởng Bộ KH&CN, Ông Trần Văn Tùng trao giấy chứng nhận
cho 32 giám đốc quản trị TSTT đầu tiên tại Việt Nam

Đây cũng là thời điểm, những người làm công tác quản lý doanh nghiệp và Bộ KH&CN mới xác định được giá trị của các tài sản trí tuệ là vô cùng quan trọng. Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh những câu hỏi như: Những người làm công tác quản lý KH&CN đã quản lý các tài sản trí tuệ này như thế nào? Họ đã có các công cụ quản lý tài sản trí tuệ nào để quản lý và bảo vệ, phát triển nó? Họ làm thế nào để nâng cấp được các tài sản trí tuệ đó? Những điều ấy mới thật là quan trọng.

Bộ KH&CN luôn quan tâm đến việc quản lý về Sở hữu Tài sản Trí tuệ

Là người làm công tác quản lý lâu năm, Ông Trần Văn Tùng cho rằng trong thực tế liên tục có những tranh chấp về tài sản trí tuệ. Ông đưa ra một số ví dụ: có những người trước đây có thời gian cùng làm việc chung với nhau, sau một thời gian cùng chung tay xây dựng một sản phẩm nhưng khi chia tách cơ sở, người tách ra có khi lại nhanh chân hơn đã đi đăng ký nhãn hiệu ngay. Còn người đầu tiên thực sự làm ra sản phẩm thì bị mất quyền lợi dù cho là những người đầu tiên xây dựng và phát triển sản phẩm nhưng họ không biết phải đăng ký hoặc không biết cách đăng ký sản phẩm đó như thế nào để có quyền khai thác nó đúng luật. Sau đó họ bắt đầu những kiện tụng dẫn đến mất thời gian và tiền bạc nhưng cũng chưa hẳn lấy lại được những gì thuộc về mình, nếu không biết cách kiện tụng.

Việc Công ty Dược Vĩnh Long, từng làm đại lý cho một công ty của Mỹ về dầu nhờn, nhưng khi không còn làm đại lý lại đi đăng ký trước nhãn hiệu mà công ty của Mỹ đã đăng ký tại nước ngoài. Về phía Việt Nam, khi làm thủ tục đăng ký đã đối chiếu tất cả các điều kiện và theo tư vấn của các luật sư là họ có đầy đủ điều kiện để đăng ký và Cục SHTT đã cấp quyền. Cho đến bây giờ bản thân Bộ phải đi giải quyết vụ kiện tụng này, họ thậm chí còn kiện lên cả Bộ là việc cấp quyền như thế là không đảm bảo theo quy định của thế giới.

Bộ KH&CN cho rằng việc Quản trị Tài sản Trí tuệ là việc rất quan trọng và liên tục xây dựng cơ sở cho việc phát triển theo Sở hữu trí tuệ

Thứ trưởng Vũ Văn Tùng chia sẻ: Về phía Bộ KH&CN việc hỗ trợ chức năng cũng như trong công tác quản lý có Cục Sở hữu trí tuệ, ngoài ra còn có Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, cơ quan giúp cho Bộ trong việc nghiên cứu sâu về các lĩnh vực, nhất là về mặt lý luận cho công tác hoàn chỉnh lý luận khoa học về Sở hữu Trí tuệ. Bộ vừa xây dựng một chương trình có tên gọi “Phát triển tài sản trí tuệ Việt Nam” và mong muốn những người đang làm công tác quản lý các doanh nghiệp, những người đang làm công tác quản lý Tài sản Trí tuệ, các doanh nghiệp cũng như các cơ quan hết sức quan tâm, làm sao để có thể tham gia vào chương trình của Bộ KH&CN, để phát hiện, xây dựng và phát triển thật tốt tài sản trí tuệ của đất nước với những phương thức bền vững.

Thứ trưởng không quên nhắn nhủ: Tài sản Trí tuệ hiện nay là bước đầu tiên, quan trọng để phát triển phương án sản xuất, là bước đầu tiên xây dựng cũng như phát triển bền vững của một doanh nghiệp. Với tinh thần như vây, Bộ KH&CN mong muốn qua hội thảo này mọi người trao đổi về mặt học thuật, trao đổi về mặt lý luận, đồng thời hãy trao đổi về những vấn đề thực tiễn, nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong quá trình quản trị TSTT tại đơn vị của minh. Tại hội thảo có Cục Công tác phía Nam, Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, chúng tôi mong muốn Cục, Viện lắng nghe, thu nhận và phản ánh với Bộ những thông tin từ cuộc hội thảo này. để Bộ có thể xây dựng, sửa đổi những văn bản của Bộ, cũng như góp ý sửa đổi các văn bản cấp cao hơn để làm tốt công tác quản trị TSTT với tinh thần thực hiện tốt.

Thông qua các báo cáo tại hội thảo, Bộ KH&CN, các đơn vị như Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ và Cục Công tác phái Nam của Bộ có điều kiện tìm hiểu, nắm bắt tình hình nguồn nhân lực Quản trị viên TSTT của TP.HCM về năng lực cũng như khả năng thực hành quản trị TSTT phong phú của đội ngũ này (Chương trình đào tạo Quản trị viên Tài sản trí tuệ do Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ KH&CN) tổ chức liên tục từ năm 2008 đến nay; qua đó, đã có trên 80 doanh nghiệp, trường đại học, đơn vị nghiên cứu đã ban hành các nội quy quản trị tài sản trí tuệ của đơn vị và triển khai bước đầu các quy trình và thủ tục quản trị có liên quan. Tính đến tháng 9.2014, TP.HCM đã có 400 người tham dự chương trình đào tạo quản trị viên tài sản trí tuệ, trong đó có 120 người đã hoàn thành cấp độ Chuyên viên tài sản trí tuệ; 67 người đã hoàn thành cấp độ Trưởng bộ phận tài sản trí tuệ và 32 người đã hoàn thành cấp độ Giám đốc tài sản trí tuệ).

Tại hội thảo, Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh và Viện Khoa học SHTT đã trao giấy chứng nhận cho lãnh đạo, cán bộ từ các đơn vị, trường, viện, doanh nghiệp: Tổng Cục An Ninh (Bộ Công An), Cục SHTT tại TP.HCM, Cục Quản lý Cạnh tranh TP.HCM, Chi cục Hải quan, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Quốc tế, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH KHXH&NV TP.HCM, Bảo hiểm Viễn Đông, Vinamilk, Công ty dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn… Bên cạnh các tham luận chính của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ và Sở KH&CN, còn có 7 tham luận của 7 nhà thực hành quản trị tài sản trí tuệ khác nhau, giới thiệu cụ thể các công cụ quản trị tài sản trí tuệ bước đầu đã và đang được triển khai tại đơn vị của họ. Được biết, các tham luận thực tế này cũng bắt nguồn từ các bài tập thực hành hoặc khóa luận tốt nghiệp của các thành viên tham gia chương trình đào tạo quản trị viên Tài sản trí tuệ do Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ KH&CN) tổ chức liên tục từ năm 2008 đến nay; qua đó, đã có trên 80 doanh nghiệp, trường đại học, đơn vị nghiên cứu đã ban hành các nội quy quản trị tài sản trí tuệ của đơn vị và triển khai bước đầu các quy trình và thủ tục quản trị có liên quan (Anh Thi).

Thứ trưởng Bộ KH&CN, Ông Trần Văn Tùng trao giấy chứng nhận 
cho 32 giám đốc quản trị TSTT đầu tiên tại Việt Nam
Các tham luận đều cho thấy việc quản trị tài sản trí tuệ trong môi trường giáo dục ngày càng được quan tâm. Khái niệm “quản trị” không chỉ hạn hữu trong việc đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ mà còn bao gồm việc phát triển và khai thác tài sản trí tuệ. Đồng thời, với việc ngày càng có nhiều trường đại học tổ chức hệ thống quản trị tài sản trí tuệ đã kéo theo nhu cầu cấp thiết về đào tạo nguồn nhân lực này để phục vụ cho các đơn vị, doanh nghiệp. Khi đó, quản trị tài sản trí tuệ không chỉ là nhiệm vụ công tác nữa mà đang dần trở thành nhiệm vụ đào tạo đối với các trường đại học nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa hoạt động đào tạo quản trị viên tài sản trí tuệ vào thành một trong nhiều đầu việc phục vụ Chương trình đột phá về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố giai đọan 2011-2015 (theo Quyết định số 22/2011/QĐ-UB ngày 14/5/2011 của UBNDTP), và Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực Thành phố giai đoạn 2011-2020 (theo Quyết định số 1335/2012/QĐ-UB ngày 15/3/2012 của UBNDTP). Theo đó, cho đến tháng 9/2014, đã có 400 thành viên tham dự chương trình đào tạo; trong đó, có 120 người đã hoàn thành cấp độ chuyên viên tài sản trí tuệ (5 mô đun) với 150 giờ học; 67 người đã hoàn thành cấp độ trưởng bộ phận tài sản trí tuệ (10 môđun) với 300 giờ học; 32 người đã hoàn thành cấp độ Giám đốc TSTT (15 môđun) với 450 giờ học. Chương trình hợp tác của ĐHQG – HCM năm 2014 với TP. Hồ Chí Minh, đã đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 2 khóa đào tạo chuyên viên tài sản trí tuệ: gồm 1 khoá cho các đơn vị thuộc khối khoa học tự nhiên và khoa học công nghệ và 01 khoá cho khối khoa học xã hội và nhân văn. Chương trình đã được triển khai trong tháng 10/2014, và đang bắt đầu phục vụ trên 90 giảng viên, nghiên cứu viên và chuyên viên của ĐHQG-HCM tại hai cơ sở: Trường ĐH KHXH&NV và Trường ĐH Tự nhiên (Mai Uyên).

Trong đợt trao giấy chứng nhận này, Trường ĐH KHXH&NV có hai cán bộ quản lý nhận chứng nhận hoàn thành cấp độ Giám đốc tài sản trí tuệ sau khi đã hoàn thành các cấp độ Chuyên viên Tài sản trí tuệ và Trưởng bộ phận quản trị tài sản trí tuệ là ThS. Trần Thị Kim Anh, Phó trưởng Phòng QLKH-DA và ThS. Nguyễn Thị Xuân Anh, Giám đốc Thư viện trường. Cả hai đồng thời là Trưởng và Phó Ban Quản trị Tài sản trí tuệ của Trường.
PHÒNG QLKH-DA,
Tổng hợp từ báo Công an TP Hồ Chí Minh
và Tin tức (TTXVN)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.